Trade Management

trade-coin-pro

Vỡ lòng
21/4/18
64
3
8
#1
3. Quản lý trong khi vào lệnh.

Trong việc Trade Management, thường thì mọi người sẽ bỏ qua yếu tố quản lý trong khi vào lệnh, vì điều này tưởng chừng diễn ra rất nhanh chóng, nên hầu như không ai chú ý đến nó. Đây chính điều này lại là một thiếu xót vô cùng lớn khi ít người nhận ra. Việc quản lý trong khi vào lệnh dựa trên yếu tố quản trị cảm xúc cực kỳ mạnh mẽ và cẩn trọng, nếu không rất có thể thị trường sẽ dẫn bạn vào mê cung của giá, nhất là đổi với những người sử dụng DCA để quản lý trong khi vào lệnh.

Thực tế, đối với những người biết dùng DCA một cách linh hoạt và có kinh nghiệm thì lại không phải như vậy. Họ sẽ không bao giờ để cho quá trình này xảy ra nhanh chóng hay thậm chí bỏ qua, mà ngược lại, họ lại muốn quá trình trong khi vào lệnh càng lâu càng tốt. Hoặc có thể nói, trong ba khâu, Trước, Trong, Sau, thì trong khi vào lệnh là chiếm nhiều thời gian nhất.


DCA là một kỹ thuật nhằm giúp bạn có giá trung bình khi tham gia market tốt nhất có thể, nó giúp bạn có thể (một phần nào đó) quản lý giá cả của cổ phiếu hay coin bạn tham gia. Phần nào đem lại cho chính bản thân bạn một sự tự tin, sự kiểm soát giá, kiểm soát được dòng tiền của mình, tối ưu lợi nhuận và giảm rủi ro tận cùng. Thế nhưng…

Liệu DCA thực chất phải chăng chỉ là việc mua giá thấp hơn để có được giá trung bình càng thấp càng tốt, có được số lượng coin, cổ phiếu càng nhiều càng tốt? Hay DCA còn có cách dùng nào khác nữa?

DCA có 2 cách sử dụng, cho từng những mục đích và trường hợp riêng biệt:
- DCA Tiến
- DCA Lùi

Để làm rõ hơn về 2 cách sử dụng này, chúng ta hãy cùng lấy một ví dụ để đối sánh:

Bạn có 50k$ tiền bỏ ra để trade trong tài khoản. Bạn đang xem xét vào lệnh của một kèo, là BTC, đang chờ phá mô hình nêm. Và khi phá, bạn xác định các mức cản là 8k5 và 8k8. Các mức hỗ trợ là 8k1 và 7k9. Giá phá trend cũng là giá phá mô hình nêm cũng là điểm Entry của bạn luôn, 8k3. Vốn ban đầu vào là 10k$

Khi vào lệnh lúc ban đầu, bạn xem volume và hành vi giá thì thấy rất có thể đây là một breakout giả, gặp cản tiếp theo thì lại tiếp tục down tiếp. Vậy là vào điểm Entry là 10k$.

TH1: Dùng DCA tiến

Khi giá lên 8k5 và phá qua, bạn vui mừng vì nhận định của mình là đúng, đây là breakout thật, và bạn tiếp tục DCA 20k$ vốn ở 8k6 và chờ đến mức kháng cự tiếp theo chốt lời là 8k8. Vì giá đi một mạch từ 8k3 khi phá trend lên 8k8 chưa điều chỉnh, qua 2 ngưỡng kháng cự nên bạn quyết định bán ½ số BTC bạn có.

(1.204+2.325)/2 = 1.7645 BTC = 15k527.

Lấy 30k-15k527 = 14.472 tương đương với bạn còn 1.7645 BTC, thì giá trung bình hiện tại của bạn là 8k2.
Việc BTC giá trung bình về 8k2 khiến bạn thật sự vui mừng, và tự tin gồng lời đợt tiếp theo, kể cả hôm đó cá mập có làm bão bẻ ngang thị trường thì cái giá 8k2 cũng không thể xuống ngay được, kiểu gì cũng có lãi. Và nếu giá tiếp tục phá 8k8 thì bạn lại tiếp tục DCA vốn tiến 8k9 để chờ chốt ở vùng kháng cự mới.

 Đó là nguyên tắc dùng DCA tiến, việc này giúp bạn tối ưu hóa an toàn và giảm thiểu rủi ro, đồng thời cũng đem lại cho bạn một món hời không hề nhỏ nếu bạn biết sử dụng nó.
 DCA tiến còn được dùng như một công cụ hữu ích để bạn dịch chuyển vị thế vào lệnh của mình (Entry đẹp hơn), lấy đà tâm lý để cho đợt gồng lời tiếp theo.

TH2: Dùng DCA lùi.

Khi giá đi lên 8k5 và k phá qua, test lại vùng 8k3, bạn có 2 hướng suy nghĩ. 1 là breakout giả, 2 là giá test lại trend. Và không may, đây lại là một breakout giả. Giá phá điểm Entry 8k3 của bạn và giờ đây bạn đang lỗ.

Với một trader chuyên nghiệp, không bao giờ họ DCA vốn khi mà downtrend, việc này sẽ giúp họ tránh rủi ro và tránh gánh nặng tâm lý một cách cực kỳ hữu ích. Khi giá phá từ 8k3 đến cản tiếp theo là 8k1, bạn mong muốn giá hồi lại test trend để về đảo, nhưng k, giá phá cả 8k1, giờ đây bạn nhất định phải cắt lỗ.

Đó là trường hợp của một trader đã có kinh nghiệm, nhưng một newbie mới dùng DCA thì sao? Nửa muốn cắt, nữa k muốn, cuối cùng đang chuẩn bị cắt lỗ, thì nhà lại mất điện, wifi không có, 3g cũng không dùng được vì máy hết tiền, tiền lãi trong tài khoản bạn k bao giờ rút ra, vì sợ rút ra là như bỏ bớt một cơ hội kiếm tiền, cả tháng nay vẫn đang ngồi nhà ăn mì tôm và trúi mắt vào các biểu đồ.

Bạn thực sự lo lắng khi k vào xem được lệnh của mình ra sao? Bạn đã gồng lỗ một thời gian rồi, có kinh nghiệm nhiều trong việc này, và lúc này bạn bắt đầu sửa đổi thói quen gồng lỗ, chuyển sang thói quen cắt lỗ. Giờ phải làm sao để cắt lỗ mà mình ít rủi ro nhất?

Cũng may là lúc đầu vào số lượng tiền nhỏ, có 10k$ thôi, vì vậy mà bạn vẫn đang trong ngưỡng chịu đưng. Cuối cùng, bạn nghĩ ra một cách, đó là vẽ lại các điểm hỗ trợ dưới đó. Thì có 2 điểm gần nhất, 8k1 và 7k9 và một điểm cản cứng ở 7k5.

Bạn tính toán mua giá 8k3 10k$ và mua ở giá 7k9 thêm 10k$ nữa, để khi hồi lại giá 8k1, bạn chốt 100% số BTC và về đảo. Nhưng đời không là mơ, BTC giảm luôn từ 8k3 đến một mạch về 7k5, 7k6, hơn 800$, cũng may là bạn dùng lý thuyết dow, tụt càng mạnh, càng sâu, thì phải tạo đỉnh với lực hồi càng cao rồi mới có thể tạo đáy lần nữa. Vậy là bạn bỏ ra 20k$ để mua BTC lúc giá 7k5. Và đúng như dự đoán, BTC hồi về giá 7k8 trùng với Fibonacci 38.2. và bạn về được đảo thậm chí dư ra một vài chục $ tiền lãi.

Cảm giác về được bờ nhiều khi thật là tốt, bạn hồi tưởng lại nếu mà 7k5 còn bị bẻ lái và xuống cản cực cứng là 6k8-7k ở khung daily và phá luôn thì chắc có lẽ lúc đó không còn tiền mà DCA nữa.

 Đó là nguyên tắc dùng DCA lùi, nghĩa là không DCA lùi để bắt đáy, nếu đang downtrend, bao giờ cũng có xác suất ở đấy. Và cũng không bao giờ DCA để gồng lỗ tiếp, chỉ bần cùng lắm mới DCA để ăn sóng hồi về bờ thôi.

 Tiếp đó là DCA thì dùng không được bừa bãi, không phải là thấy giá thấp rồi thì bỏ một chút tiền ra để DCA, mà đã DCA thì phải DCA theo từng kháng cự hỗ trợ. Nhiều người không biết điều này, cứ DCA bừa, thì chỉ có chết thôi.

 Nếu lỡ gồng lỗ rồi, hoặc cắt không kịp, thì phải xác định cản cứng trước, rồi chờ giá lùi về đó mới bắt đầu DCA, giá hồi thì bán. Chứ nếu cứ DCA theo từng cản, cản nào cũng DCA thì sẽ bị chia vốn rất nhiều lần. Mỗi lần muốn hiệu chỉnh giá trung bình thì đều cần lượng vốn lớn hơn. Uptrend DCA phá cản thì cũng vậy, xác định kháng cự ra mà chia tiền cho nó vừa phải.

Tóm lại, đó là những điều cốt lõi nhất trong việc dùng DCA cũng như sử dụng nó trong việc quản lý trong giao dịch. Việc sử dụng DCA lúc đầu có thể sẽ hơi khó khăn với những người lười tính toán, nhưng điều đó không quan trọng, một là bạn mất tiền vì không tối ưu hóa cơ hội, giảm thiếu hóa rủi ro, hai là làm điều ngược lại nhờ vào DCA. Nó là một kỹ năng bắt buộc khi nói đến Trading, cả exchange lẫn margin.

Cuối cùng, điểm lại một chút cách dùng DCA:
- DCA để gồng lời, để di dời vị thế
- DCA để cắt lỗ, xác định cản cứng, điều chỉnh Position Sizing để về bờ.
- DCA để tối ưu lợi nhuận, uptrend phá ngưỡng thì mua lên.
- KHÔNG BAO GIỜ DCA LÙI NẾU DOWNTREND, HÃY HỌC CÁCH CẮT LỖ.

P/s: Hết phần DCA – Quản lý trong giao dịch. Hẹn gặp các bạn vào phần tới, Quản lý sau giao dịch.

Theo Hua lap Quoc
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
21,181
Bài viết
23,172
Thành viên
89,501
Thành viên mới
loanwater79

Thành viên trực tuyến