"Tone and voice" là gì trong viết lách?

LinhPhanVn

Level 1
Bạn nào từng đi làm liên quan tới viết lách một thời gian chắc đã nghe tới khái niệm "tone/voice" (tông giọng) trong các bài viết. Vậy nó là cái gì? Chúng ta có ai mở miệng nói đâu mà có tông với giọng?

Tone&voice là những âm thanh hoặc cảm giác được truyền đạt trong các bài viết của bạn. Hiểu nôm na thì chắc chắn bạn đọc truyện cười sẽ có cảm giác khác với truyện ma.
Giống như cách chúng ta giao tiếp bằng giọng nói và lựa chọn từ ngữ trong các cuộc trò chuyện thực hàng ngày, khái niệm tương tự này cũng được áp dụng cho các loại văn bản.

Tiếng nói, tông giọng cần có sự cân nhắc hết sức đặc biệt, phụ thuộc vào bối cảnh, thói quen, mindset của chính bạn cũng như độc giả của bạn. Bạn phải chọn từ ngữ và điều chỉnh giọng sao cho có thể giao tiếp hiệu quả với đối tượng bạn đã chọn.

Ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn tưởng tượng dễ hơn:

- Thông điệp một hiệu trưởng gửi cho phụ huynh: "Hệ thống học tập của chúng tôi là đa ngành, đa sắc tộc và đa dạng với một chương trình giáo dục mở được chuyên môn hóa, kèm theo các chiến lược học tập giúp con nâng cao về mặt học thuật. Những đứa trẻ học tại trường của chúng tôi phải có khả năng học thuật và tự làm chủ việc học tập của riêng mình".

- Phản hồi của phụ huynh: "Tôi tốt nghiệp tiến sỹ, nói được 3 thứ tiếng, đã đi nhiều nơi nhưng tôi không hiểu được ý tứ sâu xa đằng sau những lời giới thiệu từ quý vị."
Trong cả 2 trường hợp, các cá nhân đều viết với một tông giọng đặc biệt.

Lá thư Đầu tiên đó là sự lạnh lùng, tính toán và nhồi nhét...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
L Tiếp thị nội dung - Content marketing 0

Chủ đề liên quan


Thống kê

Chủ đề
34,705
Bài viết
38,106
Thành viên
90,943
Thành viên mới
mayphatnhapkhau
Top