Tây vẫn có chỗ thua Ta

QTVKN

Level 5
Tôi có xu hướng coi trọng những kiến thức của nền quản trị tại các nước tư bản. Tuy vậy, khi làm và trao đổi với nhiều người đã làm lâu và có chức vị trong các tổ chức lớn tại Việt Nam, tôi nhận ra không quan trọng kỹ thuật quản trị là mới hay cũ, chỉ sự phù hợp của cách quản trị với bối cảnh mới tạo ra được các giá trị lớn và lâu dài cho các tổ chức. Cái sự lệch pha, đôi khi xuất hiện ở giữa hai thứ đúng nhưng ở hai môi trường tách biệt, khác nhau.

Đầu tiên, hãy cùng nhìn bối cảnh lịch sử. Khi còn ở giai đoạn phát triển kinh tế như Việt Nam, xã hội của những nước phát triển có đặc thù là mọi thứ rõ ràng, luật lệ cụ thể, sai thì bị phạt và làm tốt thì được thưởng. Tuy nhiên, đó là cách đây cả hàng 50 năm.

Gần đây, khi mọi thứ đạt tới giới hạn hiệu suất cao nhất, họ đã tiến hành thống kê để nghiên cứu ra cách mới cách đây tầm 20 năm. Đó là tạo môi trường tích cực sau đó thúc đẩy mỗi cá nhân trong tổ chức chủ động phát triển. Nói đơn giản là chỉ có thưởng mà không có phạt hoặc có phạt thì cũng chỉ tác động tới tâm lý chứ không phải nhu cầu vật chất.

Khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, các công ty nước ngoài nhạy bén ngay lập tức vào cuộc và luôn đi trước về độ chuyên nghiệp. Giám đốc và quản lý của các công ty này biết rõ mình cần làm gì, hệ thống cần phát triển ra sao, …. Trong thời gian đầu, thường kéo dài từ 1 tới 5 năm, thành công họ mang lại hầu như không phải bàn. Nó nhanh chóng gia tăng sự tin tưởng của công ty vào một thị trường tương lai đầy hiệu quả và bền vững. Nhưng...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Chủ đề liên quan


Thống kê

Chủ đề
34,221
Bài viết
37,578
Thành viên
90,896
Thành viên mới
Thanhnhan2412

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.
Top