Social Learning: Học tập ngoài xã hội

Kim2

Level 5
Mô hình truyền thống là chúng ta học ở trường khoảng 12 năm phổ thông + 4 năm đại học, trung bình là 16 năm, khoảng thời gian học tập chính thức của một người dao động vào khoảng 12 năm (phổ thông) đến 20 năm (tiến sĩ). Với tuổi thọ trung bình khoảng 75 năm thì việc học chiếm 16 % thời gian sống. Nhưng quá trình học của một người có lẽ không chấm dứt sau khi anh (chị) ta tốt nghiệp một chương trình tập trung dài hạn chính thức hoặc khi có học vị cao nhất (Ph.D) mà kéo dài trong suốt sự nghiệp của mình, khoảng 40 năm sau đó. Vì thế học ở “trường đời” có lẽ nhiều hơn học ở môi trường tập trung chính thức. Và nhiều người học tập phi chính thức dài hơn, lâu hơn và giỏi hơn một số người khác.

“Học, học nữa, học mãi” của lãnh tụ vô sản Lenine có lẽ còn tính thời sự, thời đại vì tuổi thọ của con người ngày càng tăng. Chúng ta sẽ chứng kiến thế hệ Millenium (từ 9x) sống trung bình khoảng 100 năm, đồng thời sống khỏe mạnh đến 80 năm và thời gian làm việc có lẽ kéo dài đến 80 tuổi. Vì thế, sự học kết thúc vào khoảng 20 năm đầu tiên của con người là quá sớm. Với sự biến động theo hàm mũ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ cũng như sự lỗi thời của kiến thức ở nhà trường thì rõ ràng việc học sẽ kéo dài trong các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp buộc phải thay đổi mô hình học tập để khuyến khích học tập liên tục (continuous learning) trong môi trường làm việc...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 
Người viết Chủ đề liên quan Chuyên mục Trả lời Ngày đăng
Q Quản trị - Khởi nghiệp (Startup) 0

Thống kê

Chủ đề
32,005
Bài viết
35,224
Thành viên
90,665
Thành viên mới
thanhdang1101

Thành viên trực tuyến

Top