Sổ tay cuộc đời

QTVKN

Lớp 2
5/7/17
297
30
28
#1
Con người luôn đuổi theo những hào nhoáng mà quên làm những việc đơn giản mà giá trị (AnnoDomini)

Tôi viết liên tục trong những năm gần đây và những trải nghiệm thu thập được rất tuyệt vời. Tư duy thay đổi, tâm hồn rộng mở. Biết yêu thương và được yêu thương. Hiểu hạnh phúc và xây dựng hạnh phúc. Khoảnh khắc ngòi bút hằn lên trang giấy, từng nét, từng nét suy luận, dường như bộ não đang thỏa thuận với toàn bộ cơ thể hãy cùng nhau hợp tác làm nên một con người hoàn thiện. Điều kỳ diệu bắt đầu.

slide.JPG

Kiến thức có được trong bộ nhớ của Bạn bắt đầu nhờ quy trình VĂN - TƯ- TU. Quá trình từ BIẾT đến HIỂU luôn cần thời gian thẩm thấu và tùy theo sức học tập của mỗi người sẽ gặt hái được những thành công trong đời:

- Văn: là những gì Bạn thấy- nghe- nhìn từ thế giới xung quanh, từ người khác, từ sách vở- báo đài- internet, ...
- Tư: là cảm nhận, viết lại, cô đọng thành ý riêng của Bạn. Theo cách Bạn hiểu, ý tưởng của Bạn.
- Tu: là áp dụng vào thực tế, kiểm chứng và phát triển các ý tưởng của Bạn. Ý tưởng không đáng một xu cho tới khi đem lại giá trị cụ thể cho con người.

Quá trình trên giống như PDCA: PLAN- DO- CHECK- ACTION vậy. Các cuốn sổ nên mang bên người hoặc lưu trên smartphone, lap top, clound, ...

Do đó, mỗi ngày Bạn hãy dành thời gian để lấp đầy các cuốn sổ quan trọng của cuộc đời nhé, Nguyên tin Bạn làm được, hãy inbox chia sẻ với mình kết quả thực hiện nha ^^:

1. Sổ thông thái- tư duy- thái độ:

Sổ thông thái như một "tàng kinh các" do Bạn ghi chép thường nhật. Theo thời gian, Bạn sẽ sở hữu rất nhiều kinh nghiệm quý báu, hay ho từ các thông tin trôi qua mỗi ngày như sách vở, diễn giả, tin tức, diễn đàn, ...

Thông tin thì rất nhiều, sách thì chất đầy các quầy kệ trong nhà sách. Nếu không muốn trở thành mọt sách, lý thuyết suông- chém gió, Bạn vui lòng lập các chủ đề tiêu biểu- ưu tiên quan tâm để làm giàu vốn sống. Như Nguyên thường quan tâm các chủ đề sau: Sức khỏe, Tinh thần, Tâm linh, Trí tuệ, Xã hội, Thời gian, Tài chính hoặc với chuyên môn Marketing- xây dựng hệ thống.

Để học đúng nên theo thứ tự 3 chữ: WHY- WHAT- HOW. Luôn đặt câu hỏi "Tại sao tôi phải quan tâm- học vấn đề này, nó sẽ đem lại lợi ích gì cho con người- cụ thể là tôi, ..." để dẫn dắt quá trình suy luận của Bạn. Hạn chế nghe các "Khóa học làm giàu nhanh, những diễn giả làm giàu ít khó, những leader tham tiền- thiếu đạo đức" nhồi nhét cách làm như thế nào vào bộ nhớ giới hạn của Bạn. (Nên lên Tedtalk search diễn giả Simon Sinek để tìm hiểu thêm)

Diễn giả thì hay chia sẻ, Doanh nhân thường tạo lập giá trị, Trí giả thì vào núi tĩnh tâm, Thượng giả tự thay đổi chính mình. Bạn thích vế nào? Câu này đùa thôi, Bạn cứ làm gì mình thích.

2. Sổ mục tiêu- chiến lược- kế hoạch- tài chính cá nhân:

Làm gì cũng phải có mục tiêu: mục tiêu cuộc đời, mục tiêu công việc, dài hạn- trung hạn- ngắn hạn, mục tiêu năm- quý- tháng- ngày, .... Cuốn sổ này giúp Bạn luôn TẬP TRUNG năng lượng vào những việc quan trọng mà không cấp bách, giám sát chính mình theo thời gian.

Ví dụ: Năm năm nữa Bạn sẽ trở thành người như thế nào, gia đình ra sao, sở thích cá nhân là gì, muốn phát triển bản thân đến đâu, luyện tập sức khỏe với môn gì, xây dựng mối quan hệ bao sâu, lựa chọn sự nghiệp gì để theo đuổi?, ... Tất cả việc này tốn bao nhiêu chi phí, cần phải có những nguồn lực gì hỗ trợ, kênh giao tiếp- phân phối với hình thức gì, giá trị nào Bạn sẽ mang lại cho mọi người xung quanh, hoạt động chính nào cần phải thực hiện?, ...

Mục tiêu- kế hoạch- chi tiêu cần đưa lên chung một thang tham chiếu, timeline rõ ràng để có thể quan sát tổng thể, đối chiếu, theo dõi, kiểm tra và cải tiến liên tục.

3. Sổ quan hệ:

Chuyện kể rằng hồi Bill Clinton là một người vô danh. Lần đầu tiên gặp bất kỳ người nào, ông đều hí hoáy viết vào một cuốn sổ nhỏ. Người ta hỏi "anh làm gì vậy?". Ông nói "tôi muốn giữ lại toàn bộ thông tin của anh vào đây vì tôi muốn trở thành tổng thống". Ông phỏng vấn, ghi chép mọi thông tin cá nhân của bất kỳ người nào từng gặp và giúp đỡ, ngay trước mặt họ.

Chất lượng mối quan hệ chính là chất lượng cuộc sống. Nguyên có một kinh nghiệm rằng, với từng ngành nghề hỗ trợ cho cuộc sống, Bạn nên xây dựng một mối quan hệ tương tự như MENTOR_ người cố vấn chuyên môn, người có tố chất, năng lực & kinh nghiệm. Mỗi khi gặp vấn đề liên quan, Bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và hỏi những chuyên gia ấy.

Sổ quan hệ chính là BIG DATA. Thế giới công nghệ hiện nay phần lớn thời gian họ dùng để hiểu người dùng, sổ tay của Bạn còn lợi hại hơn mọi công cụ thu thập thông tin cá nhân của họ, nó tương tự như CRM (customer relationship management). Nguyên thì gọi là Stakeholder Relationship Management.

Sổ quan hệ nên được thiết kế sao cho thuận tiện nhất với Bạn, quan trọng cần có các trường- biến số cơ bản như sau: Họ tên, tuổi, giới tính, chuyên môn, nghề nghiệp, chức vụ, liên lạc, ...

4. Sổ hành động- nhật ký cá nhân:

Kế hoạch ngắn hạn sẽ được chẻ nhỏ thành kế hoạch quý, tháng, tuần và nhỏ nhất là theo ngày. Mỗi đêm vào lúc 22g30, Bạn chỉ cần ngồi xuống viết lại những thu hoạch trong ngày, những điều cần cải thiện- phát huy và kế hoạch làm việc cho ngày mai. Luôn ưu tiên làm những việc quan trọng mà không cấp bách, ưu tiên những việc giúp tương lai thay đổi. Tương lai Bạn sẽ trở nên tốt hơn từ khi thực hiện những hành động rất tiểu tiết như vậy.

Tri thức chỉ có giá trị khi được thực hiện mỗi ngày, do đó bước TU sẽ được Bạn rèn luyện liên tục để trở thành máu thịt, phản xạ vô điều kiện. Hãy hành động sau khi nền tảng suy nghĩ đã củng cố vững chắc. Chỉ có HÀNH ĐỘNG mới giúp Bạn tiến hóa lên một tầm cao mới.

Chốt lại SỔ TAY CUỘC ĐỜI bằng câu nói của William Arthur Ward "Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công".

Nếu Bạn nghiên cứu về động lực nội sinh (do bản thân tạo ra) & động lực ngoại sinh (do bên ngoài tác động vào). Còm vào bên dưới "Tôi muốn" thì Nguyên sẽ dành một ngày gần đây để viết hen. Còn chần chừ chưa quyết thì đọc cuốn "Động lực chèo lái hành vi của Daniel H. Pink" nha.

Chào ngày mới, ghi chép hiệu quả...!

Theo fb Đỗ Nguyên
 

Bạn có quan tâm?

Donate