Phương pháp kiểm tra nhanh chóng toàn diện tốc độ website

20/11/13
413
201
43
#1
(WayToMarketing) - Tốc độ trang chậm làm ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm Google của bạn? Vậy khi tiến hành kiểm tra tốc độ trang sẽ giúp bạn tìm ra những vấn đề đó. Nhưng bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Dưới đây là 3 công cụ bạn có thể sử dụng để thực hiện kiểm tra nhanh và toàn diện tốc độ trang để giúp tối ưu hóa tốc độ trang của bạn.

slide.jpg

Developer Tools của Google Chrome

Hãy bắt đầu với công cụ đơn giản và hữu ích nhất: Developer Tools của Google Chrome. Công cụ đi kèm với Chrome và bạn có thể truy cập nó bằng cách click chuột phải vào bất kỳ trang nào trong Chrome, chọn inspect và chuyển sang tab network.

Phuong phap kiem tra nhanh chong toan dien toc do website.png

Thông tin chi tiết bạn nhận được từ công cụ này là vô giá và có thể cung cấp cho bạn ý tưởng tốt về những khu vực đang có vấn đề trên trang web của bạn. Dưới đây là một vài lời khuyên khi bạn chạy kiểm tra:

- Disable cache: điều này cho phép bạn bắt trước trải nghiệm của một khách truy cập mới. Bởi khách truy cập mới sẽ tải xuống tất cả nội dung của bạn để lưu trữ vào bộ nhớ cache, điều này cho phép bạn xem tốc độ tải trang của bạn.

- Enable capture screenshots: click vào icon camera. Thao tác này sẽ cung cấp cho bạn chụp nhanh tiến trình tải trang. Bạn có thể thấy cách người dùng mới trải nghiệm trang web của bạn cho đến khi trang hoàn tất việc tải.

- Chuyển đổi giữa các màn hình thiết bị di động khác: thanh công cụ của thiết bị này cho phép bạn chuyển đổi giữa các thiết bị khác nhau. Chrome có một vài thiết bị được đặt trước và cho phép bạn chỉnh sửa. Bạn cũng có thể xem trang của bạn được tải như thế nào với độ phân giải màn hình khác nhau.

- Chuyển đổi giữa tốc độ kết nối khác nhau: tùy chọn điều chỉnh này cho phép bạn kiểm tra cách trang web của bạn được thực hiện trên các loại kết nối internet khác nhau. Điều này đặc biệt có giá trị khi thử nghiệm với thiết bị di động. Bạn có thể thấy chính xác cách người dùng mới trải nghiệm trang web của mình từ wifi tại nhà và kết nối 4G hoặc 3G. Google nói rằng trung bình các trang di động sẽ được tải trong 22 giây, điều này có vẻ không thể tin được ngay lúc đầu nhưng nó đã trở thành sự thật khi thử nghiệm một số trang web có kết nối 3G.

Phuong phap kiem tra nhanh chong toan dien toc do website 2.png

Trong ví dụ về trải nghiệm desktop, tôi đã kiểm tra ‘Disable cache’ và chọn 'Capture screenshots'. Tôi có thể bắt đầu kiểm tra tốc độ tải trang từ thời điểm này.

Làm theo hướng dẫn để tải lại trang bằng công cụ kiểm tra này, nếu bạn đang sử dụng Windows thì đó là F5 và nếu bạn đang sử dụng Mac thì đó là CMD-R.

Điều gì sẽ xảy ra khi trang của bạn được tải, ảnh chụp màn hình và tạo biểu đồ thác nước về cách trang của bạn đang tải từng nguồn tài nguyên.

Hiện có rất nhiều thông tin để xử lý ngay bây giờ và chúng tôi sẽ tìm hiểu những vấn đề mà bạn thường gặp phải khi thực hiện việc này.

Phuong phap kiem tra nhanh chong toan dien toc do website 3.png
Footer sẽ cho bạn biết một số thông tin quan trọng:

- Yêu cầu máy chủ
- Các bytes đã chuyển giao
- Thời gian hoàn thành
- DOMContentLoaded
- Thời gian tải

Trong ví dụ của chúng tôi, tôi có thể nhìn thấy ảnh chụp màn hình trong 2 giây. Đây không phải là một trải nghiệm lý tưởng. Nếu bạn tham khảo biểu đồ thác nước, bạn có thể thấy chính xác hình ảnh trong danh sách ưu tiên khi tải trang.

Điều tuyệt vời về công cụ này là nó đi kèm với một vài nút bật/tắt. Những nút này cho phép bạn lọc các nguồn tài nguyên được tải trên trang. Đây chỉ là một ví dụ nhưng với các trang web tương đối lớn sử dụng rất nhiều hình ảnh, chúng có xu hướng bị chậm do hình ảnh chưa được nén hoặc chỉ đơn giản là số lượng hình ảnh chiếm phần lớn các yêu cầu của máy chủ.

Với Chrome Developer Tools, bạn có thể xác định có bao nhiêu không gian mà các yếu tố cụ thể đang chiếm lĩnh.

Với trang web này, tôi đã chuyển sang các hình ảnh và có thể thấy rằng hình ảnh cho trang này chiếm 29/33 yêu cầu máy chủ với trang này và chiếm 3.2/3.6MB trên tổng trọng số trang. Vì vậy, bạn cần phải nén các hình ảnh hoặc thậm chí xem xét việc loại bỏ một số hình ảnh nếu chúng ta muốn cải thiện hiệu suất tốc độ trang.

Bạn cũng có thể chuyển qua biểu đồ thác nước và xem cái gì được tải đầu tiên trên trang của bạn. Bạn không muốn tập tin JavaScript được đặt trước phần tử hình ảnh. Điều này sẽ gây chậm trễ trong việc hiển thị nội dung chính của trang. Nếu có thể, bạn sẽ muốn chuyển tập tin JavaScript xuống dưới cùng để không ảnh hưởng đến việc hiển thị trang.

Để có được thông tin đầy đủ về cách khai thác tối đa công cụ này, hãy kiểm tra tài liệu của Google và xem công cụ này có thể giúp bạn như thế nào.

2. Page Speed Test của Google

Chúng tôi có thể sử dụng Page Speed Test của Google để tìm ra chính xác những vấn đề mà Google cho rằng nó ảnh hưởng tiêu cực đến thời gian tải trang của chúng tôi.

Phuong phap kiem tra nhanh chong toan dien toc do website 4.png
Như bạn thấy, có rất nhiều khu vực cần cải tiến. Điểm số của trang này là 54/100 - chắc chắn là không lý tưởng. Họ đưa ra các đề xuất bao gồm:

- Bật Compression
- Tối ưu hóa các hình ảnh
- Tận dụng cache trình duyệt
- Loại bỏ JavaScript chặn việc render và CSS trong nội dung trên màn hình đầu tiên
- Giảm thiểu JavaScript

Bạn có thể đi sâu hơn vào từng đề xuất và tìm hiểu thêm về cách để tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn từ các tài liệu của Google.

3. GT Metrix

Một công cụ tuyệt vời khác để tiến hành phân tích nhanh là GT Metrix. GT Metrix đánh giá trang của bạn dựa trên Page Speed Tests của Google và tiêu chí YSlow nhưng với các đề xuất chi tiết hơn và tất cả ở một nơi - nó rất hữu ích cho việc kiểm tra nhanh.

Chúng tôi đã biết được rất nhiều vấn đề với trang web của chúng tôi bằng cách sử dụng Page Speed Test của Google. Nhưng Google không cung cấp cho bạn lời khuyên để thực hiện cách khắc phục những vấn đề đó.

Ví dụ: Google sẽ cho bạn biết bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu không gian nếu bạn nén những hình ảnh này nhưng chúng sẽ không cung cấp cho bạn một phiên bản nén các hình ảnh, chúng không cho bạn biết chính xác cách tối ưu hóa các hình ảnh đó và kích thước chính xác bạn cần giảm.

Rất may, các báo cáo của GT Metrix là chi tiết và có thể thực hiện được. GT Metrix cung cấp các thông tin sau đây mà nhiều công cụ khác sẽ không cung cấp, bao gồm:

- Chuỗi chuyển hướng JavaScript
- Tối ưu hình ảnh để tải xuống
- Kích thước hình ảnh chính xác cho việc chia tỷ lệ
- Nén ảnh

Phuong phap kiem tra nhanh chong toan dien toc do website 5.png
Để hình ảnh được chia theo tỷ lệ, chúng ta có thể thấy điều gì đang xảy ra với một số hình ảnh trên trang đang tạm thời thay đổi kích thước trước khi chúng được tải. Chúng tôi có thể thay đổi kích thước hình ảnh theo kích thước chính xác bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa hình ảnh như Photoshop hoặc công cụ miễn phí như Bulk Resize Photos và tải chúng lên trang của chúng tôi để khắc phục sự cố này.

Tóm lại

Việc đối phó với tốc độ tải trang có thể được áp đảo nhất là nếu bạn không có nhiều nền tảng kỹ thuật. Điều quan trọng phải hiểu các khu vực đang có vấn đề với code và đưa nó cho một nhà phát triển, họ có thể làm việc với bạn để cải thiện hiệu suất tổng thể của trang web.

Là một SEO, bạn nên ưu tiên hàng đầu cho tốc độ tải trang. Ngoài việc trở thành yếu tố xếp hạng, tốc độ trang nhanh sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng di động tốt hơn.

Ghi nguồn www.waytomarketing.com khi đăng tải lại bài viết này.
Bài viết có tham khảo và sử dụng nội dung từ SEJ và SEL.
Link: Phương pháp kiểm tra nhanh chóng toàn diện tốc độ website.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,564
Bài viết
27,977
Thành viên
89,936
Thành viên mới
Lợi Điền