Mỹ đưa điều tra hình sự vào việc thao túng giá Bitcoin️

trade-coin-pro

Vỡ lòng
21/4/18
64
3
8
#1
Bộ Tư pháp đã mở cuộc điều tra hình sự về việc liệu các trader có đang thao túng giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác hay không, sự xem xét kỹ lưỡng ngày càng tăng của Mỹ dành cho thị trường nóng sốt này mà theo các nhà phê bình là tràn ngập hành vi sai trái.

Cuộc điều tra tập trung vào các hành vi bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến giá – chẳng hạn như giả mạo, hoặc tràn lan các lệnh giả mạo trên thị trường để lừa trader mua hoặc bán. Các công tố viên liên bang đang làm việc với Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn – CFTC, cơ quan quản lý tài chính giám sát các sản phẩm phái sinh liên quan đến Bitcoin.


Các nhà chức trách lo ngại các đồng tiền mã hóa dễ bị gian lận vì nhiều lý do: e rằng việc tất cả các sàn giao dịch đang tích cực theo đuổi những kẻ lừa đảo và việc biến động giá điên cuồng dễ dàng có thể làm đẩy giá lên và thiếu các quy định như quản trị cổ phiếu và các tài sản khác.

Giá Bitcoin tiếp tục sụt giảm vào thứ năm (24/05) sau khi Bloomberg News báo cáo điều tra, và đã giảm 3% xuống $7.409 vào lúc 9:32 sáng giờ Luân Đôn. Giảm hơn 20% kể từ đỉnh ở ngày 4 tháng 5.

Những mối lo ngại này khiến Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền mã hóa và các quốc gia bao gồm Nhật Bản và Philippines thì đang tiến hành kiểm soát, góp phần vào sự sụt giảm đẩy Bitcoin dưới $8.000 trong năm nay. Tuy nhiên, đồng coin kỹ thuật số tiếp tục là cơn sốt đầu tư toàn cầu, thu hút các quân đoàn của những người trung thành với các hội nghị ngành, tạo ra sự thừa nhận của những người nổi tiếng và ngày càng thu hút sự chú ý của Phố Wall.

Trader thông đồng?

Cũng theo những người này thì các chiến thuật bất hợp pháp mà Bộ Tư pháp đang xem xét bao gồm giả mạo và “rửa” trading – hình thức gian lận mà các nhà quản lý đã dành nhiều năm cố gắng để bứng gốc khỏi thị trường cổ phần và hợp đồng tương lai. Trong giả mạo, một trader gửi một số order lớn và sau đó hủy bỏ một khi giá di chuyển theo hướng mong muốn. “Rửa” trading liên quan đến kẻ lừa đảo trading với chính mình gây cảm tưởng sai về nhu cầu thị trường lôi kéo người khác phải lặn xuống cùng. Công tố viên coin đang kiểm tra bao gồm Bitcoin và Ether.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp từ chối bình luận và các quan chức CFTC đã không trả lời các bình luận.

Cuộc điều tra này chỉ là nỗ lực mới nhất của Mỹ để đàn áp ngành công nghiệp đứng đầu bao quanh bởi những người hay nghi ngờ vào các ngân hàng và chính phủ kiểm soát chính sách tiền tệ.

Nhưng về sự tăng trưởng Bitcoin – đã tăng vọt gần $20.000 vào năm 2017 từ mức dưới $1.000 – thu hút các nhà đầu tư non nớt kinh nghiệm. Điều đó đã khiến các nhà quản lý lo ngại mọi người đang nhảy vào tiền mã hóa mà không biết rủi ro. Ví dụ, Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch đã mở hàng tá cuộc điều tra về các ICO, trong đó các công ty bán token kỹ thuật số có thể được mua lại hàng hóa và dịch vụ, do nghi ngờ có nhiều lừa đảo.

Trading tiền mã hóa bị phân mảnh trên hàng tá nền tảng khắp toàn cầu và nhiều giao dịch không được đăng ký với CFTC hoặc SEC. Là một cơ quan giám sát phái sinh, CFTC không kiểm soát những gì gọi là spot market (thị trường giao ngay) token kỹ thuật số – đó là giao dịch coin thực tế thay vì hợp đồng liên quan đến chúng. Nhưng nếu cơ quan tìm thấy gian lận tại các spot market thì có quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Mục tiêu gian lận

John Griffin, giáo sư tài chính của Đại học Texas, người đã nghiên cứu sự thao túng, bao gồm cả thị trường coin kỹ thuật số cho biết việc giám sát hạn chế trading tiền mã hóa làm cho nó trở thành mục tiêu của những kẻ lừa đảo.

Griffin nói: “Có rất ít sự giám sát về thao túng trading, lừa đảo và rửa trading. “Thật dễ dàng lừa đảo thị trường này.”

Các dấu hiệu đang cho thấy một số sàn giao dịch crypto nhận ra sự phát triển của ngành này có thể bị ràng buộc nếu như các nhà đầu tư lớn kết luận các nền tảng trading có phương pháp “cảnh báo người mua” để giám sát.

Cặp song sinh Winklevoss, nổi tiếng vì đã làm giàu cho Facebook Inc., đã thuê Nasdaq Inc. vào tháng trước để tiến hành giám sát trading coin kỹ thuật số trên sàn giao dịch của họ, Công ty Gemini Trust – Cameron và Tyler Winklevoss cũng đã kêu gọi các nền tảng trading kết hợp với nhau để tạo thành một nhóm sẽ phục vụ như tự quản cho ngành công nghiệp này.

Một số người tham gia thị trường đã cho rằng sự thao túng crypto tràn lan. Năm ngoái, một blogger đã gắn cờ về hành động “Lừa đảo”, như một biệt danh cho một trader hoặc một nhóm các trader bị cáo buộc đặt $1 triệu lệnh mà không thực hiện.

Theo nguồn Bloomberg
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
21,076
Bài viết
23,061
Thành viên
89,491
Thành viên mới
ACTONE

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.