Mọi điều bạn cần biết về Breadcrumbs và SEO

20/11/13
413
201
43
#1
Đường dẫn breadcrumbs là một công cụ hữu ích cho cả các nhà thiết kế web và các chuyên gia SEO. Nó giúp các con bot của Google hiểu rõ hơn về thứ bậc trang web và giúp người dùng biết được vị trí hiện tại của họ trên trang web. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web đều triển khai công cụ điều hướng này. Có lẽ nhiều người không coi nó là thực sự cần thiết vì những tác động nhỏ nhặt và không rõ ràng của nó đối với SEO.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về các loại breadcrumbs khác nhau, những ưu điểm và nhược điểm của chúng cũng như tác động của chúng lên thứ hạng tìm kiếm của trang web.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO.png

3 loại Breadcrumbs bạn nên biết

1. Breadcrumbs dựa trên vị trí

Hay còn được gọi là breadcrumbs dựa trên phân cấp, chúng là loại breadcrumbs phổ biến nhất. Chúng đại diện cho cấu trúc của trang và giúp người dùng hiểu phân cấp nhiều cấp của trang web để điều hướng tốt hơn.

Đường dẫn dựa trên vị trí thuận tiện cho việc hiển thị cấu trúc của trang web cho khách truy cập đã nhập vào 1 trang chuyên sâu trong website từ các nguồn bên ngoài.

Giả sử chúng ta Google “Truyện ngắn từ Hogwarts of Heroism”, sau đó chọn liên kết tới Amazon.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 2.jpg

Nếu vì lý do nào đó mà chúng ta cảm thấy không hoàn toàn hài lòng với kết quả tìm kiếm được, và thay vì đóng trang, chúng ta nên theo liên kết “Teen & Young Adult” được cung cấp trong breadcrumbs, chúng ta có thể khám phá ra các mục liên quan.

Điều bất thường duy nhất là trang hiện tại không được đề cập đến. Nói chung, các nhà thiết kế trang web đặt trang hiện tại trong breadcrumbs, nhưng không liên kết với nó.

Hoặc, như một ví dụ khác, trang hiện tại được đề cập trong breadcrumbs, nhưng không được liên kết với chúng. Đảm bảo rằng breadcrumbs không trùng lặp với menu chính và các tùy chọn điều hướng phụ và chúng phải là duy nhất không được giống nhau.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 3.jpg

2. Breadcrumbs dựa trên thuộc tính

Những breadcrumbs này giải thích mối quan hệ giữa các sản phẩm với nhau và giúp khách truy cập tìm ra cách tiếp cận mới. Chúng hiển thị danh sách các thuộc tính mà người dùng đã chọn trước đó.

Ví dụ như bạn thường thấy việc sử dụng đồng thời hai loại breadcrumbs: lúc đầu, có các liên kết dựa trên vị trí, tiếp theo đó là các liên kết dựa trên thuộc tính, nó xuất hiện khi bạn sử dụng các bộ lọc.

Nó thường trông giống như "Trang chủ> Danh mục sản phẩm> Màu> Kích thước> Hình dạng".

3. Breadcrumbs dựa trên lịch sử hoặc dựa trên đường dẫn

Breadcrumbs dựa trên lịch sử cung cấp cho khách truy cập với đường dẫn họ đã theo dõi thông qua trang web.

Về cơ bản, nó trong sẽ như sau: Trang chủ> Trang trước> Trang trước> Trang trước> Trang hiện tại.

Loại breadcrumbs này không được ưa chuộng vì nó có thể dễ dàng được thay thế bằng nút “Back”, nó cũng thường được các nhà thiết kế và chuyên gia UX / UI đề xuất.

Breadcrumbs dựa trên đường dẫn đôi khi có thể hữu ích, nhưng chúng thường khó hiểu và gây nhầm lẫn bởi vì theo thực tế đôi khi người dùng chuyển trang một cách bất chợt từ trang này sang trang khác, thường không có kiểu logic nào hết.

Cũng không cần một đường dẫn lịch sử cho khách truy cập đến trang chuyên sâu trực tiếp từ Google hoặc một số nguồn bên ngoài khác.

Tuy nhiên, một số trang web kết hợp breadcrumbs dựa trên lịch sử với các loại khác. Ví dụ: “<Quay lại kết quả | Trang chủ> Danh mục sản phẩm> Màu> Kích thước> Hình dạng ".

Nơi sử dụng Breadcrumbs

Đường dẫn breadcrumbs là thực sự cần thiết cho các trang web có cấu trúc phức tạp hoặc với web có nhiều trang và danh mục khác nhau.

Những trang web này thường bao gồm các trang web mua sắm (bao gồm thương mại điện tử), cơ sở kiến thức, cơ quan tin tức, blog lớn và nhà xuất bản, vì vậy chúng có mức độ phổ biến trong các trang web WordPress là điều dễ hiểu.

Bạn có thể sử dụng đường dẫn cho hầu hết mọi trang web, ngoại trừ những trang web không có phân cấp hoặc gộp nhóm (các trang web có 1 cấp bậc, trang đích, v.v.).

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 4.jpg

Quyết định sử dụng hoặc không sử dụng điều hướng breadcrumbs hoàn toàn phụ thuộc vào cách phân cấp trang web của bạn được thiết kế như thế nào. Một đường dẫn breadcrumbs có thể hoạt động như một tính năng bổ sung, nhưng nó không thể thay thế một menu thông thường được.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng Breadcrumbs

Mặc dù sử dụng chúng có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng các liên kết điều hướng này đôi khi quá mức và thậm chí có thể gây hại cho trang web của bạn. Chúng ta hãy xem xét một số sai lầm chính dễ mắc phải trong khi triển khai và sử dụng breadcrumbs.

1. Rối loạn danh mục

Đường dẫn breadcrumbs là một tập hợp các liên kết cấu trúc tuyến tính, vì vậy nó chỉ hữu ích nếu tất cả các trang được phân loại thành các loại gọn gàng. Nếu trang có thể liên quan đến một số danh mục gốc, việc thêm breadcrumbs có thể gây khó hiểu và nhầm lẫn.

2. Trùng lặp điều hướng chính

Tùy chọn điều hướng trên trang phải rõ ràng, hiển thị được và đầy đủ chức năng. Đường dẫn breadcrumbs được sử dụng chỉ như một công cụ điều hướng bổ sung để cung cấp các liên kết riêng biệt cho các danh mục trước đó trên trang.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 5.jpg
3. Cách sử dụng breadcrumbs không cần thiết

Một số trang web không yêu cầu breadcrumbs vì menu chính, điều hướng phụ và một số khối khác cung cấp tất cả các tùy chọn cần thiết để hiển thị đường đi.

Ví dụ: cửa hàng tạp hóa ASDA (ứng dụng mua sắm trên Google Play) không thực hiện breadcrumbs, vì menu điều hướng chính vẫn hiển thị khi và sau khi bạn chọn danh mục.
Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 6.jpg

Lợi ích của Breadcrumb đối với SEO

Hãy nói về những vấn đề chúng ta có thể giải quyết bằng cách sử dụng một đường dẫn breadcrumbs.

1. Giảm tỷ lệ thoát (Bounce Rat: tỷ lệ bỏ trang, tỷ lệ thoát trang)

Breadcrumbs có xu hướng tạo trải nghiệm tích cực lần đầu tiên cho khách truy cập và lôi kéo họ khám phá trang web.

Tình huống phổ biến là khi người dùng truy cập vào trang nhờ tìm kiếm trên Google của họ, xem breadcrumbs và nhấp chuột vào liên kết cấp cao hơn để xem tất cả các mục hoặc chủ đề có liên quan. Trong trường hợp này, đường dẫn breadcrumbs làm giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate).

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 7.jpg

2. Nâng cao trải nghiệm người dùng

Người dùng thường xuyên duyệt qua, nhấp vào hình ảnh hấp dẫn và tiêu đề và quên mục tiêu ban đầu của họ khi mở trang web. Không ai thích bị lạc lối cả.

Breadcrumbs cung cấp cho người dùng cách điều hướng đến các trang cấp cao hơn chỉ bằng một cú nhấp chuột, dễ dàng hơn nhiều so với nhấp vào nút "Quay lại" của trình duyệt hàng chục lần để truy cập trang gốc.

3. Kích thước nhỏ & Chức năng

Breadcrumbs được định hướng theo chiều ngang, ngắn và được nhập bằng phông chữ đơn giản. Do đó, chúng không chiếm nhiều không gian, đặc biệt quan trọng đối với phiên bản di động của trang web.

Là những đường dẫn nhỏ, breadcrumbs sẽ giải phóng không gian cho nội dung, thay thế hoàn toàn các công cụ điều hướng truyền thống thứ ba.

4. Tác động tích cực đến Google

Không chỉ là breadcrumbs phổ biến với người dùng, nhưng các công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao chúng. Google xác định chúng là một trong những công cụ nâng cao có thể ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng của trang web của bạn.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 8.jpg

Gần đây, Google đã thêm breadcrumbs, kèm theo hình ảnh, lên đầu các trang kết quả tìm kiếm. Bước kịch tính này thực sự có thể là một phần của phiên bản Google di động đầu tiên đang phát triển.

Đường dẫn breadcrumbs cung cấp công cụ tìm kiếm với gợi ý về cấu trúc của trang web. Hơn nữa, Google có thể hiển thị đường dẫn breadcrumbs của bạn trong kết quả tìm kiếm, làm cho liên kết của bạn hấp dẫn hơn với người dùng.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 9.jpg

Breadcrumbs cho di động

Ý tưởng rằng điều hướng breadcrumbs không tốt cho phiên bản di động của trang web vì nó chiếm quá nhiều không gian trên màn hình nhỏ không chính xác, nhưng được tiến hành bởi một số chuyên gia SEO.

Các trang web trên điện thoại di động thường được lợi từ việc hiển thị một đường dẫn breadcrumbs nhỏ khi thanh điều hướng chính bị ẩn, vì breadcrumbs có tác động tích cực đến trải nghiệm người dùng.

Moi dieu ban can biet ve Breadcrumbs va SEO 10.png
Bạn nên hiển thị ít nhất một liên kết trở lại trên phiên bản di động của trang web. Nó cũng sẽ cung cấp một công cụ duyệt và một điểm đánh dấu vị trí.

Breadcrumbs & SEO

Breadcrumbs rõ ràng có một số ảnh hưởng đến hành vi của người dùng, vậy breadcrumbs tốt cho SEO không?

Câu trả lời là có, mặc dù chúng sẽ không cung cấp một sự gia tăng kỳ diệu nào cho kết quả SEO của bạn.

Các cải tiến sẽ tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, dẫn đến việc xếp hạng trang ở vị trí cao. Bạn cũng có thể gia tăng tăng xếp hạng của mình bằng cách hiển thị breadcrumbs trong mô tả meta.

Hãy cẩn thận khi sử dụng breadcrumbs cho mục đích SEO. Từ khóa có thể được sử dụng làm văn bản liên kết cho mỗi liên kết nhưng đảm bảo chúng trông tự nhiên đối với cách nhìn nhận mỗi người.

Trong trường hợp này, Google sẽ xem xét trang được liên kết dưới dạng kết quả tìm kiếm phù hợp cho các truy vấn nhất định và xếp hạng nó cao hơn.

Kết luận

Dưới đây là một số phương pháp tốt nhất khi sử dụng đường dẫn trên trang web của bạn.
  • Tốt nhất là bạn nên sử dụng breadcrumbs cho các trang web có phân cấp từ ba cấp trở lên. Đối với các phiên bản dành cho thiết bị di động, bạn hãy sử dụng tối thiểu một liên kết trỏ ngược.
  • Không nên liên kết đến trang hiện tại, nhưng đề cập đến nó trong đường dẫn breadcrumbs.
  • Sử dụng tên ngắn hơn cho breadcrumbs thay vì tên liên kết dài như lúc đầu, với từ khóa được nhắm mục tiêu bên trong (nhưng đừng chứa quá nhiều).
  • Sử dụng các mũi tên để tách các liên kết. Bạn có thể sử dụng đơn giản là dấu ">" hoặc chọn thiết kế mũi tên hấp dẫn. Nhưng cần lưu ý rằng dấu gạch chéo và thanh dọc có thể gây nhầm lẫn cho người dùng nhé.
  • Đặt breadcrumbs ở đầu trang, ở phía trên nội dung và tiêu đề chính.
  • Bạn vẫn cần một công cụ điều hướng thông thường, ngay cả khi bạn đang sử dụng breadcrumbs. Chỉ cần đảm bảo rằng các liên kết không bị trùng lặp là được.
Điều đó có nghĩa là, sử dụng breadcrumbs một cách khôn ngoan để cung cấp trải nghiệm người dùng tích cực cho những người dùng trang web giúp giảm tỷ lệ thoát trang và tăng thời gian trên số liệu thống kê trang web. Mặc dù điều này không đảm bảo bất kỳ gia tăng đáng kể nào đối với SERP, nhưng breadcrumbs sẽ thực sự hữu ích đối với người dùng của bạn và sẽ giúp bạn giữ được mặt tốt đối với người dùng của mình.

Ghi nguồn waytomarketing.com khi sao chép lại nội dung bài viết này.
Link:
Mọi điều bạn cần biết về Breadcrumbs và SEO.
 

Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,538
Bài viết
27,937
Thành viên
89,928
Thành viên mới
thapggia321