Lời khuyên để tối ưu hóa Image Alt Text & Title Text

20/11/13
413
201
43
#1
Sự khác biệt giữa image alt text và title là gì? Bạn có thấy chúng giống nhau? Bài viết này sẽ kiểm tra sự khác biệt giữa thuộc tính image alt, image title text, tên tập tin image và đưa ra một số đề xuất về cách tối ưu hóa chúng.

Loi khuyen toi uu hoa image alt text & title text.png

Alt Text vs. Alt Tag: Cái nào là chính xác?

Khi bạn nghĩ về image alt text, ngay lập tức bạn có thể nghĩ thuật ngữ này là "alt tag". Vâng, alt tag là một từ sai và không tồn tại. Vì alt text hoặc alternative text đều là thuộc tính alternate text của thẻ image.

Đây là nơi để giao tiếp trong thế giới SEO vì nó có thể được biết đến như một thứ mà mọi người biết về thẻ alt nhưng thực tế nó hoàn toàn khác.

Alternative text được trình đọc màn hình sử dụng cho người mù để giải mã hình ảnh. Nó cho phép bạn chỉ định một mô tả hình ảnh được cung cấp thông qua prompter để nói cho người mù biết trên trang có những gì khi họ đang scroll qua trang.

Theo W3C Accessibility Guidelines, để code được coi là W3C-valid thì cả image alt text và image title text đều quan trọng trên trang.

Đối với hình ảnh dựa vào thiết kế nó không quan trọng, các thuộc tính blank alt text có thể được sử dụng. Trong trường hợp này, trình đọc màn hình sẽ bỏ qua hình ảnh.

Image Alt Text là gì?

Alt text hay alternative text được sử dụng để hiển thị mô tả một hình ảnh. Chủ yếu, mục tiêu của nó là làm cho hình ảnh dễ tiếp cận hơn với người mù khi họ sử dụng trình đọc màn hình, làm cho web dễ truy cập hơn theo hướng dẫn của W3C.

Mục tiêu thứ 2 như Ann Smarty đã đề cập trước đây, nó dành cho những người đã quyết định vì lý do gì đó họ tắt hình ảnh trong ứng dụng trình duyệt của họ. Ngoài ra, nó đáp ứng cho những tác nhân người dùng không thể "nhìn thấy" hình ảnh.

Theo quy tắc, alternative text phải bao gồm việc tối ưu hóa từ khóa mục tiêu trong một ngữ cảnh để mô tả hình ảnh đó là gì. Nếu không có alternative text cho hình ảnh, nó sẽ hiển thị dưới dạng hình ảnh trống.

Image alternative text là văn bản được bật lên khi di chuột qua hình ảnh. Do Google không thể crawl chính xác hình ảnh và chủ yếu là văn bản, Google sẽ sử dụng alternative text làm trọng tâm khi họ cố gắng hiểu hình ảnh đó là gì.

Điều quan trọng cần lưu ý cho Alternative Text theo hướng dẫn của W3C:

Khi sử dụng phần tử img, hãy chỉ định text alternative ngắn bằng thuộc tính alt. Lưu ý: giá trị của thuộc tính này được gọi là "alt text".
Khi một hình ảnh chứa các từ quan trọng để hiểu nội dung, alt text phải chứa các từ đó. Điều này cho phép alt text có cùng chức năng trên trang. Lưu ý rằng không nhất thiết phải mô tả các đặc tính hình ảnh của chính hình ảnh đó nhưng nó phải truyền đạt giống như hình ảnh.

Image Title Text là gì?

Thuộc tính image title text được sử dụng để cung cấp thông tin bổ sung về hình ảnh. Điều đó nói rằng, tiêu đề hình ảnh không được sử dụng cho việc xếp hạng tìm kiếm, do vậy nó không quá quan trọng để tối ưu. Nhưng nếu bạn là một người cầu toàn, bạn sẽ muốn tối ưu mọi thứ tốt nhất theo lời khuyên tối ưu hóa của W3C, bằng mọi cách hãy đưa vào cả alt text và title text vào hình ảnh của bạn.

Tuy nhiên, bạn không phải làm bất cứ điều gì quá điên rồ chỉ để tối ưu hóa title text. Chỉ cần sử dụng một tiêu đề nhanh, ngắn gọn, hấp dẫn để bổ sung cho những gì bạn đã tối ưu hóa cho alt text.

Ý định người dùng và trải nghiệm người dùng phải là trọng tâm chính trong việc tối ưu hóa của bạn

Trong 10 năm qua không có gì thay đổi khi nói đến việc tối ưu hóa các thuộc tính alt text và title. Khi tối ưu hóa cho cả 2 thuộc tính này, bạn không chỉ tập trung vào việc nhắm mục tiêu theo từ khóa mà còn tập trung vào mục đích của người dùng. Đây sẽ là ý tưởng chính bạn nên phấn đấu trong quá trình tối ưu hóa này. Tất nhiên đừng nhồi nhét từ khóa, hãy chuyển từ khóa của bạn khi cần thiết.

Loi khuyen toi uu hoa image alt text & title text 2.jpg

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là nhồi nhét từ khóa vẫn là nhồi nhét từ khóa, do vậy đừng làm điều đó ngay cả trong quá trình tối ưu hóa alt text của bạn. Hãy cẩn thận và đừng spam những thuộc tính này vì nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

Khi bạn tối ưu hóa alt text và title trong hình ảnh, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn nên tập trung vào những điều sau:

- Alt text và title text này có giúp người dùng của tôi không?
- Alt text và title text có thỏa mãn ý định của người dùng không?
- Điều này có cải thiện trải nghiệm người dùng không?

John Muller cũng đã xác nhận trong một tweet gần đây rằng hình ảnh được sử dụng cho mục đích thiết kế/định vị không cần có alt text, do vậy alt text trống sẽ trông như thế này (alt=””).
Loi khuyen toi uu hoa image alt text & title text 3.png
Đề xuất của Google

Dưới đây là các đề xuất của Google để cải thiện trải nghiệm người dùng về alt text:

Tạo trải nghiệm người dùng tốt

Để tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn trong Google Image, hãy tập trung vào người dùng bằng cách cung cấp trải nghiệm người dùng tốt: tạo trang chủ yếu cho người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một số mẹo:

- Cung cấp ngữ cảnh tốt: đảm bảo nội dung trực quan có liên quan đến chủ đề của trang. Chúng tôi khuyên bạn chỉ hiển thị hình ảnh khi chúng làm tăng thêm giá trị của trang. Chúng tôi đặc biệt khuyến khích nên sử dụng hình ảnh hoặc văn bản gốc.

- Tối ưu hóa vị trí: bất cứ khi nào có thể, hãy đặt hình ảnh gần văn bản liên quan. Khi nó có ý nghĩa, hãy cân nhắc việc đặt hình ảnh quan trọng nhất ở gần đầu trang.

- Không nhúng văn bản quan trọng trong hình ảnh: tránh việc nhúng văn bản vào hình ảnh, đặc biệt các yếu tố quan trọng như tiêu đề trang và các hạng mục menu vì không phải tất cả người dùng đều có thể truy cập chúng. Để đảm bảo khả năng truy cập tối đa nội dung của bạn, hãy duy trì văn bản trong HTML, cung cấp alt text cho các hình ảnh.

- Tạo các trang web mang tính thông tin và chất lượng cao: Nội dung tốt trên webpage của bạn cũng quan trọng như nội dung trực quan - nó cung cấp ngữ cảnh và có thể kêu gọi hành động. Nội dung trang có thể được sử dụng để tạo text snippet cho hình ảnh và Google xem xét chất lượng nội dung trang khi xếp hạng hình ảnh.

- Tạo trang web thân thiện với các thiết bị: người dùng tìm kiếm trên Google Images trên điện thoại di động nhiều hơn so với desktop. Vì lý do này, bạn cần thiết kế trang web của mình cho tất cả các loại và kích thước của thiết bị. Sử dụng mobile friendly testing tool để kiểm tra xem trang của bạn hoạt động tốt như thế nào trên các thiết bị di động và nhận phản hồi về những gì cần được khắc phục.

- Tạo cấu trúc URL tốt cho hình ảnh của bạn: Google sử dụng đường dẫn URL cũng như tên tập tin để giúp nó hiểu hình ảnh của bạn. Cân nhắc việc tổ chức hình ảnh của bạn để URL được xây dựng một cách hợp lý.

Tối ưu hóa tên tập tin

Google sử dụng tên tập tin để đánh giá chính xác đối tượng của một hình ảnh. Bằng cách tối ưu hóa tên tập tin phù hợp với tối ưu hóa alt text và title text, nó có thể giúp hình ảnh của bạn được xếp hạng trong tìm kiếm hình ảnh. Tóm lại, bạn không cần tên tập tin dài với mô tả hình ảnh dài. Cụm từ khóa sẽ mô tả hình ảnh. Chỉ cần đảm bảo rằng tên tập tin của bạn cũng phản ánh chính xác hình ảnh đó là gì.

Loi khuyen toi uu hoa image alt text & title text 4.jpg

Tối ưu hóa hình ảnh là cần thiết nhưng đừng tối ưu hóa quá mức

Tối ưu hó hình ảnh một cách chính xác là điều quan trọng nhưng bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian cho chúng mà bỏ qua bức tranh lớn hơn.

Hãy đảm bảo rằng bạn làm những gì cần thiết để hình ảnh của bạn được xếp hạng và bổ sung các nỗ lực online marketing của bạn.

Tham khảo bài viết:
- Các phương pháp để Seo hình ảnh mà người làm Seo quan tâm.
- Google Images không chọn ảnh nằm trong thẻ div.


Ghi nguồn diễn đàn marketing khi sao chép nội dung bài viết này.
Link:
Lời khuyên để tối ưu hóa Image Alt Text & Title Text.
 

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,291
Bài viết
27,660
Thành viên
89,893
Thành viên mới
Phedecor

Thành viên trực tuyến