Làm thế nào để luôn luôn dẫn đầu trong các cuộc đua?

25/5/17
472
44
28
#1
Đây là 10 nguyên tắc tôi đã áp dụng trong nhiều năm làm việc tại các tập đoàn như FPT, Vingroup để có một cuộc sống đặc biệt và hiệu quả. Những nguyên tắc này giúp tôi xác định được liệu một hành động sẽ đưa tôi tới gần hay đẩy tôi ra xa mục tiêu đã định. Nhờ có sự quan sát, tôi có thể dễ dàng quyết định hành động theo cách này hay cách khác để đạt được mục đích! Nó cũng giúp tôi học cách nói lời từ chối, đồng thời cũng ngăn chặn những yếu tố bên ngoài gây mất tập trung và trì hoãn, tránh được sự cả nể mà nhiều người hay mắc phải!

Càng áp dụng nhiều những nguyên tắc này, tôi càng đạt năng suất cao hơn, tính hiệu quả của tôi gia tăng và tôi có nhiều thời gian rảnh hơn!

1. Làm việc ở nhiều địa điểm đa dạng, dưới đây là một số vật dụng cần thiết để tôi có được một ngày làm việc hiệu quả tối ưu ở mọi địa điểm mong muốn!

- Bút viết,
- Giấy,
- Laptop,
- Máy ảnh,
- Điện thoại thông minh,
- Máy ghi âm,
- Kết nối internet,

Gần như chúng ta có thể làm hầu hết mọi hoạt động trên laptop hoặc thiết bị di động. Với những thiết bị này, chúng ta có thể viết, chụp ảnh, ghi âm, và quan trọng nhất là kết nối với internet!

2. Làm việc theo khung thời gian linh hoạt:

Theo tôi được biết, những người thành đạt đã làm việc không ngừng nghỉ để từng bước xây dựng thành công. Tôi học theo họ làm việc chăm chỉ để tự làm mới mình, giữ cho bản thân luôn cảm thấy thú vị, nhanh nhẹn và bắt kịp thời đại, đó cũng là một trong những lý do tôi rời đảo Phú Quốc quay lại đất liền, sau gần 2 năm làm việc tại Vingroup.

Với cương vị là một chuyên gia, chúng ta cần phải có cam kết cân bằng giữa làm việc chăm chỉ và quyết định thời gian nghỉ ngơi, bởi việc này mang tới cho chúng ta cảm giác được kiểm soát công việc của mình! Những ngày chủ nhật khi còn làm ở Vingroup tôi thường dành khoảng 8 tiếng trên các hòn đảo nhỏ ở biển với những người bạn của mình, thật tuyệt vời!

3. Làm những việc mình yêu thích!

Nhiều người khi bắt đầu làm một việc thường không xác định dựa trên sở thích của mình, họ làm nhiều việc không mong muốn và không đem lại hứng thú cho bản thân!

Làm những việc bạn yêu thích, khách hàng sẽ cảm nhận được lòng yêu nghề, năng lượng và sự nhiệt tình của bạn. Đây là thái độ làm việc được khách hàng đánh giá cao và được phản ánh trong mức lương và sự thăng tiến của bạn!

4. Tạo cho mình một môi trường tích cực (Bối cảnh lý tưởng)

Con người ta sinh ra không ai khác nhau là mấy, nhưng do môi trường và sự rèn luyện mà trở nên khác nhau. Chắc hẳn bạn cũng hiểu tầm quan trọng của môi trường rồi đó! Nơi duy nhất chúng ta có thể tác động đến chính là môi trường gần gũi quanh chúng ta và bởi vậy, chúng ta cần giảm thiểu tối đa những khó khăn xung quanh để xây dựng một bối cảnh tuyệt vời nhất có thể.

Một vài lưu ý nhỏ:

- Đối với bạn bè: hãy để ý tới con người thật của họ! Họ có ủng họ bạn hay khích bác bạn... Hãy tìm những người bạn luôn sẵn sàng ủng hộ, chia sẻ giá trị và mục tiêu chung với bạn. Trong môi trường đó bạn có thể cố vấn, học hỏi và phát triển cùng nhau!

- Đối với khách hàng và đồng nghiệp: chúng ta có thể bỏ qua nếu ai đó không ủng hộ thành tựu của bạn. Bạn không cần những khách hàng không tôn trọng dịch vụ của bạn, bạn cũng chẳng cần bận tâm nếu không làm việc cùng những đồng nghiệp có thái độ tiêu cực, hay nghi ngờ và khiến bạn lo lắng, phiền toái... Giống cách một người thầy đã nói với tôi: nếu con gặp một người bị bệnh truyền nhiễm, con có sẵn sàng ôm lấy họ vào lòng hay không ...

5. Tạo phản ứng Domino – chuỗi liên hoàn:

Nghĩa là chúng ta cần tạo ra những hành động mà khi bỏ công sức vào một lần, và nó có tác động đến nhiều khía cạnh khác nhau.

Bạn đã nghe về thu nhập thụ động nhưng không đơn giản để tạo ra nó phải không nào, nhưng ý tôi không phải là vậy. Khi bạn tạo ra một sản phẩm, một dịch vụ có thể sử dụng nhiều lần, sau khi nó hoàn thành, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, lúc đó bạn đã tạo ra những món quà nhiều giá trị hơn bản tưởng.

Hãy dành thời gian để sản xuất video, sách, ebook,... kịch bản ..., đây là một vài ví dụ gợi ý của tôi dành cho bạn!

6. Làm ngược lại so với số đông – bơi ngược dòng!
7. Học cách giải quyết vấn đề bằng tư duy sáng tạo và đột phá
8. Rèn luyện khả năng thoát khỏi những vùng an toàn của bản thân
9. Luôn sẵn sàng thay đổi và xây dựng sự nghiệp trong những bối cảnh mới và khác nhau
10. Đòn bẩy chính là nguyên tắc thứ 10 tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn 5 nguyên tắc từ số 6 đến số 10 trong bài viết tiếp theo của tôi nhé!

(Vu Van Binh)​
 

Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,590
Bài viết
28,014
Thành viên
89,941
Thành viên mới
hoangthannguyen

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.