Làm Sales là làm cho người khác hay làm cho chính mình?

QTVKN

Lớp 3
5/7/17
386
35
28
#1
Các bạn sales thường có thói quen chờ công ty hỗ trợ từ database đến các chi phí tiếp khách, chi phí in ấn tài liệu phát tờ rơi, chi phí tiếp thị khác …. ! Ở góc nhìn văn hóa công ty bán hàng, có thể bạn không sai! Nhưng nó sẽ vô hình taọ ra cho bạn một thói quen “ỷ lại” và tư duy “làm cho chủ” sẽ hình thành trong suy nghĩ của bạn. Từ đó bạn sẽ thụ động chờ người khác thay vì Sales chính là việc hoàn toàn chủ động. Nếu không thoát ra khỏi tư duy đó, bạn sẽ không thể thành công trong nghề sales được. Nên nhớ, công ty chỉ là “công cụ” để người Sales hiện thực hóa lý tưởng sống của mình. Bạn sẽ làm giàu cho chính bạn thông qua “công cụ hỗ trợ” đó chính là tổ chức của bạn. Đọc đến đây, ai vẫn còn tư duy làm sales là đang LÀM GIÀU CHO ÔNG CHỦ thì hãy TỰ MÀ RA LÀM CHỦ đi.

Ở các tổ chức nước ngoài, khi Sales có thu nhập bằng hoa hồng, họ luôn ý thức & được khuyến khích chủ động tiếp thị, khai thác database khách hàng cùng với nỗ lực cao trong việc chăm sóc khách hàng để gia tăng doanh số. Khách hàng sales đang chăm sóc như một cộng đồng riêng của anh ta và nó giống như một doanh nghiệp nhỏ của mình. Khi ý thức điều đó, người sales thường xuyên gọi điện, gửi tin nhắn, thăm hỏi và cập nhật sản phẩm mới với khách hàng của mình đang phục vụ. Đương nhiên, toàn bộ chi phí là sales sẽ tự lo!

Ben Feldman là người bán bảo hiểm giỏi nhất nước Mỹ, ông luôn lên kế hoạch tài chính riêng cho mục tiêu tìm khách hàng của mình. Có một lần ông tìm cách tiếp cận một đại gia bận rộn nhưng bất thành, ông đề nghị cô thư ký chuyển cho sếp mình 500 USD để mua 5 phút thời gian với thông điệp: “NẾU TÔI CHẲNG TRÌNH BÀY ĐƯỢC Ý TƯỞNG GÌ HAY, ÔNG ẤY CÓ THỂ GIỮ LẠI SỐ TIỀN NÀY”. Ngay sau đó ông được đồng ý cho gặp và cuối cùng chốt được một hợp đồng trị giá 14 triệu USD. Khi tiếp cận các sếp ông thường bị chặn lại bởi các cô thư ký, Ben thường tìm cách chinh phục họ, cố gắng biến các cô thư ký, trợ lý thành đồng minh. Ông làm điều đó bằng cách tặng cho cô thư ký những gói quà rất đẹp, lúc thì trái cây, quà vặt… để rồi sau đó ông cũng được nhận lời nhắn cảm ơn và sự nhiệt tình giúp đỡ ông khi ông trở lại. Tất cả những chi phí đó, ông đều hiểu mình đang TỰ ĐẦU TƯ cho chính mình. Khi hỏi về điều này Ben nói: “Thật ra, tôi không bán bảo hiểm nhân thọ. Tôi bán tiền. Tôi bán những đồng đô la với giá những đồng xu. Một đô la của tôi có giá đúng 3 xu mỗi năm”.

Nếu đang làm việc ở đâu đó, đừng bao giờ nghĩ rằng mình đang làm thuê cho ai đó. Hãy làm cho chính mình, nếu không thì ít ra cũng nên quan niệm rằng tận tụy trong công việc trước hết là vì khách hàng của mình.

Theo fb Huynh Huu Phuoc
 

Donate

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
19,332
Bài viết
21,167
Thành viên
89,402
Thành viên mới
OCM

Thành viên trực tuyến