Làm ăn ở Myanmar

QTVKN

Lớp 3
5/7/17
386
35
28
#1
Thời gian qua sản phẩm của cty tôi đã “chinh chiến” thành công ở một số nước ĐNA, qua quá trình làm kinh doanh tôi học được rất nhiều điều từ những thất bại và thành công ở thị trường này từ đó đúc kết ra một số kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn ở đây. Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau,nền tản chính trị và luật pháp cũng rất khác nhau.

Hôm nay tôi sẽ nói về việc kinh doanh ở Myanmar

1. Tìm partner: đây là giai đoạn cực kỳ gian nan và vất vả các bạn có thể mất rất nhiều thời gian và công sức thậm chí mất rất nhiều tiền nếu hợp tác sai partner
ở đất nước nào cũng vậy cũng có người xấu kẻ tốt, để làm ăn thành công bạn phải tìm hiểu cho kỹ ông chủ của cty mà bạn dự tính hợp tác kinh doanh, xem họ có là người có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp ở đó không ?, cách tốt nhất là bạn nên tìm người Việt đã kinh doanh ở Myanmar để nhờ họ kết nối dùm ( tuy nhiên người đó bạn phải hiểu rõ nhé nếu không chính bạn sẽ bị “ta đánh ta” )

2. Luật pháp Myanmar chưa cho phép 100% vốn nước ngoài kinh doanh thương mại, bạn phải liên doanh với người địa phương ( trừ một số ngành nghề mà chính phủ ưu tiên ), chính vì lệ thuột vào người bản địa nên cũng gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư.

3. Sở hữu đất đai: cty nước ngoài không được phép sở hữu đất đai, mà phải thông qua cty liên doanh với người địa phương chính vì lẽ đó hiện tại ở Myanmar không có nhiều cty đầu tư lớn vào việc sx công nghiệp, những vị trí đất đẹp ở yagon còn rất nhiều nhưng hỏi ra là của quân đội sở hữu và giá đất cũng tương đương giá đất phía nam của Việt Nam.

4. Luật đầu tư của Myanmar có nét tương tự như Việt Nam ở thời kỳ đầu mở cửa, chính phủ chỉ ưu tiên cho mô hình liên doanh giữa cty địa phương và cty nước ngoài, người địa phương góp vốn bằng đất đai.

5. Chi phí đăng ký kinh doanh: trọn gói khoản 7 tr đồng Việt Nam ( đó là theo Peter bạn tôi ở Myanmar cho biết).

6. Chi phí văn phòng: văn phòng và khách sạn hiện tại đang thiếu trầm trọng, do đó giá thuê văn phòng là rất đắt, hầu hết các văn phòng ở Myanmar rất cũ kỹ ( kinh doanh cho thuê văn phòng và khách sạn là lĩnh vực rất tốt ở myamar).

7. Chi phí nhân sự: mức lương bình quân của công nhân khoản 120 usd, do đó chi phí tiền lương bạn chỉ trả bằng 50% chi phí ở Việt Nam.

8. Con người: người Myanmar xuất phát từ đất nước nông nghiệp và đạo phật là quốc đạo nên họ rất hiền lành (hơi chậm ), họ vẫn còn nét “tình làng nghĩa xóm” như Việt Nam mình trước đây, do đó để làm ăn được ở đây cố gắng kết bạn được với người địa phương là điều nên làm.

9. Sản xuất: Myanmar chủ yếu là làm nông nghiệp, họ chưa phát triển được sản xuất về tiêu dùng và công nghiệp nên chủ yếu nhập khẩu hàng hóa, máy móc thiết bị từ thái land và nhật bản.

10. Xe hơi: ở Myanmar xe hơi nhập khẩu từ nhật và châu âu, nên xe rất rẻ ,cứng cáp, đẹp và tiện dụng (ngon hơn xe mới ở Việt Nam )toàn bộ tp yagoon có rất nhiều xe hơi ( hơn 2 triệu chiếc ), tp. Yagon kẹt xe kinh khủng do đó bạn lưu ý khi đi lại.

11. Giờ làm việc: 9g sáng đến 5 giờ chiều, họ không nghỉ trưa.

Tóm lại để kinh doanh ở myamar bạn nên tìm hiểu thật kỹ về luật pháp, chính sách thuế, do giá mặt bằng rất cao do đó việc cần làm là nên đầu tư nguyên group bao gồm nhiều cty việt nam để giảm chi phí mặt bằng và các chi phí khác, chia sẻ thông tin, nguồn lực và quan hệ là việc làm bắt buột phải làm (hãy học các làm như các doanh nghiệp hàn quốc, nhật bản thì khả năng thành công mới cao), thị trường này nếu đơn độc một cty sẽ rất khó khăn để kinh doanh,ngoài ra luật pháp cũng còn nhiều rào cản do đó việc thiết lập quan hệ với những bạn bè địa phương myamar cũng là rất quan trọng, ngoài ra để làm ăn lâu dài thì việc quan hệ với các quan chức quân đội là điều không thể tránh khỏi

Theo fb Yen Vo
 

Donate

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
19,332
Bài viết
21,167
Thành viên
89,402
Thành viên mới
OCM

Thành viên trực tuyến