Kiếm 6 tỷ đồng mỗi năm nhờ bán chổi chít

quangnguyenit

Vỡ lòng
25/7/14
73
0
6
26
#1
Chìa khóa thành côngỞ tuổi 50, người đàn bà vẫn nói cười sảng khoái, vô lo như thiếu nữ 17 bởi với chị, kinh doanh là niềm vui và sự sáng tạo không ngừng nghỉ.
Giấc mơ bay khỏi khu chợ nhỏ bé

Chị Nguyễn Ngọc Thư, sinh năm 1962, ở xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình sống ở miền quê nghèo có nghề làm chổi truyền thống. Khi còn là một học sinh tiểu học, chị luôn ao ước được bay trên cây chổi chít và bay xa hơn nữa khỏi khu chợ nhỏ bé quê mình để bán những sản phẩm ra thế giới, tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo.

Học hết lớp 12, chị Thư đi làm công nhân nhưng chưa bao giờ chị có ý định từ bỏ nghề tết chổi. Ngoài thời gian đi làm tại nhà máy, chị Thư miệt mài bó chổi bán cho người dân trong vùng rồi mở rộng ra các tỉnh bạn. Đến khi nhận ra tết chổi là một nghề và hoàn toàn có thể làm giàu với công việc này, chị quyết định bỏ làm công nhân nhà máy để tập trung cho đam mê.

Chị Nguyễn Ngọc Thư - Giám đốc Công ty TNHH SANDA Hòa Bình luôn đau đáu quyết tâm đưa chổi chít vượt đại dương, tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo

Dịp may đã đến khi chuyến chổi chít đầu tiên được xuất sang Nga trị giá 70 triệu đồng, nhưng nó đã giúp chị có niềm tin mở rộng mặt hàng này. Năm 2000, sau chuyến đi công tác Thái Nguyên, được một lãnh đạo làm ở Văn phòng Chính phủ khuyên mở công ty, chị mạnh dạn thành lập Công ty TNHH SANDA Hòa Bình với vốn khởi nghiệp 500 triệu đồng và dạy nghề miễn phí cho 300 người. Đã có rất nhiều khách hàng từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Pháp,… đặt mua sản phẩm.

Ở Hòa Bình, huyện nào cũng có nghề truyền thống, người dân nơi đây làm ra rất nhiều sản phẩm đẹp, tinh xảo. Nhưng một người hiểu nghề, không giấu giếm, mà phổ biến rộng rãi cho bà con nông dân như chị Thư thì chỉ người có tình yêu nghề thật lớn mới làm được.

Bất cứ ai hỏi chuyện về chổi, đôi mắt người phụ nữ này trở nên linh hoạt hơn, miệng say mê kể về công việc đã gắn bó từ khi chị là một cô bé con học lớp ba. Nếu có nguyên liệu tại chỗ, chị sẵn sàng “biểu diễn” cách tết chổi cho khách hàng xem. Chị nói về việc trồng cây nguyên liệu như một kỹ sư nông nghiệp khi hiểu tường tận từ điều kiện sống của cây chít, kỹ thuật trồng, đến khai thác, bảo quản làm sao để bông chít có màu xanh mướt. Chị trở thành cô giáo khi tận tình phổ biến kiến thức cho bà con nông dân. Chị cũng là một doanh nhân thực thụ khi biết cách tổ chức nhân sự làm việc theo dây chuyền hiệu quả.

Cũng vì quá mơ mộng với chổi mà nhiều người nói chị “hâm”. “Chổi quét xong vứt toẹt đi là xong, việc gì phải nghĩ cho đau đầu”, nhiều người bảo vậy. . Ấy thế mà người phụ nữ này lại biến mình thành một thiết kế gia khi sáng tạo ra hàng loạt mẫu chổi phù hợp với tập quán sử dụng, văn hóa của từng đất nước. Nếu như người Trung Quốc ưa hàng giá rẻ, giản đơn; người Nhật lại thích hàng hóa phải thật tốt, bền, đẹp. Có khách hàng ở quốc gia khác lại dùng chổi làm vật trang trí…

Thu tiền tỷ từ chổi chít

Thời điểm quyết định mở Công ty TNHH Sanda Hòa Bình năm 2000, chị Thư bị nhiều người gàn với suy nghĩ “người ta chữ nghĩa đầy người còn chả ăn ai, huống hồ là chị”. Nhưng chị cho rằng, chính sự phản đối của những người xung quanh mà chị càng quyết tâm đưa cây chổi ở miền quê nghèo đến với khách hàng năm châu.

Và công ty đã phát triển ngoài sức tưởng tượng. Những đơn đặt hàng lớn ngày một dày, những container liên tục được xuất bán đưa về cho doanh nghiệp chị nguồn thu không nhỏ. Có thời điểm SANDA Hòa Bình thu tới 6 tỷ đồng/năm từ cây chổi chít.

Yêu cầu công việc buộc nữ nông dân vốn “học chữ thì lâu, tết chổi thì chóng” liên tục tham gia nhiều khóa học để đủ sức chèo lái công ty đi lên. Chìa khóa thành công trong giao tiếp “Mở công ty, mình mới biết kiến thức hổng nhiều. Càng đi học, mình càng thấy cầm phải học. Phải có thầy dạy mới thành công được, chứ không thể làm ăn tự phát được nữa. Nếu chỉ biết bó chổi thôi, đối tác đến mua không biết giao tiếp, không biết mở LC cũng không được. Như vậy, bó chổi không còn là nghề bình dị nữa”, chị chia sẻ.

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành công ty, nữ giám đốc nông dân cũng vấp phải không ít khó khăn.làm đồ handmade Được hỏi về tin đồn vỡ nợ khiến chị phải điêu đứng, chị chỉ cười bảo: “Mình xuất thân từ nông dân, bản thân làm chi hội trưởng nông dân 8 năm cũng vì thích công tác cộng đồng, thích tạo công ăn việc làm cho người lao động. Mình là người vui vẻ, hòa đồng, không làm mất lòng ai, nhưng cuộc sống luôn xảy ra những điều không mong muốn. Phải vượt lên chính mình thôi. Làm tốt mọi người đều nhìn thấy. Mình thấy cuộc sống đáng yêu mà”.

Chìa khóa thành công trong cuộc sống Nhờ những nỗ lực học tập, tự nghiên cứu không ngừng nghỉ, năm 2012, chị Nguyễn Ngọc Thư giành giải thưởng Nữ doanh nhân thành đạt của Chương trình Empretec toàn cầu thuộc Diễn đàn Phát triển và Thương mại Liên Hợp Quốc 2012. Những năm qua, nữ doanh nhân này đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nông dân với thu nhập ổn định từ 50.000-150.000 đồng/ngày. Hiện doanh nghiệp chị có 10 lao động thường xuyên và khoảng 700 lao động thời vụ, trong đó phụ nữ dân tộc thiểu số chiếm 80%.

Gặp chị vào những ngày tháng Bảy, chị phấn khởi cho biết SANDA Hòa Bình vừa được một tổ chức đầu tư vốn trồng cây nguyên liệu, những chuyến hàng vẫn đều đặn xuất ra nước ngoài. Người đàn bà say sưa đọc tôi nghe bài thơ mà một bậc lão thành tặng chị trên đường nhận giải thưởng Nữ doanh nhân thành đạt từ Liên Hợp Quốc trở về quê nhà.

Xin được chia sẻ cùng người phụ nữ có thân hình mảnh khảnh mà bền bỉ, dẻo dai như những cây chít “Chênh vênh trên sườn núi” này (lời bài thơ Cây chít đi về Unctad). Chúc cho chị sớm hoàn thành ước mơ cháy bỏng mà rất đỗi bình dị: tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo.

“Mọi người có nguồn thu nhập sẽ tránh được nhiều thói xấu. Bà già ngồi chơi biết bóc bông, trẻ con đi học về có cái để làm, đỡ mải chơi, đại khái thế”, chị tươi cười nói.
 


Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
24,365
Bài viết
26,636
Thành viên
89,842
Thành viên mới
noithatzenhomes

Thành viên trực tuyến