Khởi nghiệp (Startup) cần có những gì?

PTDNV

Lớp 1
20/7/18
104
17
18
#1
Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp tại Viêt Nam lại rầm rộ và phát triển nhanh chóng như hiện nay, nhà nhà khởi nghiệp, người người khởi nghiệp, các bạn trẻ có ý tưởng thấy hay hay cũng khởi nghiệp, nhân viên công ty có sáng kiến mới hoặc bất mãn với công ty cũ , cũng nhẩy ra khởi nghiệp…rồi thiên hạ tranh luận với nhau thế này mới là khởi nghiệp , thế kia mới là khởi nghiệp…. Toàn những gương mặt trẻ măng và non nớt kinh nghiệm, nhưng lại được những danh xưng CEO, CTO, CFO, GO- FOUNDER nghe rất…hoành tráng. Nhưng hỏi về các chiến lược kinh doanh,kế hoạch tài chính, xâm chiếm thị phần … thì gần như không biết gì. Chả mấy thế mà các Startup tỉ lệ “fail” rất cao, vậy trước khi quyết định tách ra khởi nghiệp, thì founder nên chuẩn bị những gì ?

Sẽ rất nhiều bạn nói rằng, quan trọng nhất là ý tưởng, nhưng thực tế không phải, đó chính là đội ngũ nhân sự. Một ý tưởng bình thường nhưng đội ngũ tuyệt vời còn hơn là 1 ý tưởng hay nhưng đội ngũ không ra gì. Một đội ngũ tốt sẽ tạo ra một kế hoạch tốt và tỉ mỉ, thực hiện từng khâu nhỏ nhất, bù lại cái thiếu sót của mô hình kinh doanh. Tập thể đoàn kết sẽ chống chịu lại được sức ép của đối thủ và đưa ra những sáng kiến tốt để chinh chiến giành thị phần. Thực thi kế hoạch kinh doanh theo đúng lộ trình kịch bản và sẵn sàng thay đối khi thời thế thay đổi. Lời khuyên là hãy tìm những nhân sự có tâm , tầm , tài , có thêm “ tướng” nũa thì tốt. Và nhất là sẽ bù trừ cho bạn, để khi sắp xếp đội ngũ, không bị chồng chéo về quyền hạn và chức năng , tránh tình trạng “ việc này 2 ông tranh, việc kia chả ông nào làm ”.

Tiếp theo không thể nhắc đến cái vẫn gọi là “ đầu tiên”: tiền đâu ? phải, tiền đâu để hoạt động , tiên đâu trả lương, thuê mặt bằng , điện nước? Tiền đâu để gia công sản phẩm? tiền của công ty như là máu của cơ thể, không có tiền, như người không máu lưu thông, công ty không tiền trả lương anh em làm sao gắn bó? Chậm 2-3 tháng xem ? “ anh ơi em rất quý anh, em biết sứ mệnh chúng ta là rất cao cả, tầm nhìn rất cao, nhưng mà tháng nay con em ốm quá, sữa chưa mua cho nó hộp nào, vợ hỏi đi làm sao không có lương, thôi thì”… ấy , vậy đấy,có thực mới vực được đạo các anh em ạ.

Tiếp theo, chúng ta sẽ nói đến ý tưởng, chưa bao giờ, chưa một thời đại nào mà ý tưởng,tính sáng tạo được quan tâm như hiện nay. Một ý tưởng tốt, táo bạo và có cơ hội thực thi cao, đem lại giá trị cho xã hội, rất nhanh chóng được xã hội hưởng ứng. Một ý tưởng tốt nhưng để thực thi nó là cả 1 vấn đề, quan trọng nhất vẫn là “ thực thi”, nên tôi xin nhắc lại về vấn đề tầm quan trọng của đội nhóm.

Tiếp theo chúng ta sẽ nói đến kinh nghiệm làm việc của founder, đây là một điều rất quan trọng, cho nên khi xem xét đầu tư, nhà đầu tư sẽ rất quan tâm đến đội ngũ nhân sự, có kinh nghiệm gì? đặc biệt là ông bạn có vai trò “leader” của nhóm, liệu anh ta có thể đảm nhiệm được vai trò thuyền trưởng của Start-up hay không? Có phối kết hợp team tốt không? Có “lì đòn” hay không? Hay mới chỉ “ra gió” đã tắt rồi chứ chưa nói đến” ra bão”.

Một điều không thể không nhắc đến đó chính là “ thời thế “, khi mà đất nước trong thời kì hội nhập , nhà nước chú trọng phát triển kinh tế tư nhân, các quỹ đầu tư với hầu bao “rủng rỉnh” luôn mở cơ hội cho các bạn “ Start-up “. Phải nói rằng, chưa bao giờ cơ hội “Start-up” ở Việt Nam lại rộng cửa cho các bạn như hiện nay, vì vậy , hãy biết nắm bắt cơ hội thật nhanh và phát triển thật tốt. Đừng ngại chia sẻ ý tưởng và tạo cho mình một cơ hội mới.

Khi Start-up biết tận dụng “ thiên thời , địa lợi, nhân hòa”, thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Biết mình biết ta, biết học hỏi và không ngừng cải tiến , tiến hóa thì “ cuộc chơi nào cũng có khả năng chiến thắng cao”.

(Nguyen Duc Thinh - PTDNV)
 

Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,506
Bài viết
27,895
Thành viên
89,921
Thành viên mới
Louis Phạm