Ghi chép nhanh về gọi vốn cho Startup

QTVKN

Level 5
Năm rồi có dịp được ngồi cùng nhiều bạn hỏi về việc gọi vốn, chủ yếu là định gọi vốn angel hoặc vòng seeding ban đầu, thấy có nhiều thứ khá hay ho tạm viết ra đây

1.Em không cần tiền, cần góp sức là chính

Thế này cho gọn, tiền chính là sức. Cơ bản, có tiền => có thể thuê nhân sự giỏi về vận hành cùng. Không phải lúc nào người góp tiền cũng giỏi bằng nhân viên thuê về, chưa kể, ở vị thế “ông là chủ tôi cũng là chủ” sẽ khó ứng xử hơn quan hệ “công ty-nhân viên” rất nhiều.

2.Ổng ý chẳng làm gì, mình làm vất vả mà lại phải chia chác

OK, nếu không gọi vốn thì thôi, đã gọi vốn thì đương nhiên sẽ phải chia sẻ. Nếu không muốn chia sẻ thì đừng gọi vốn.

3.Gọi vốn sao cho lớn

Cũng tốt, nếu bạn có thể sử dụng hiệu quả đồng vốn lớn. Còn nếu không, hãy hướng đến gọi vốn hiệu quả, tức là đủ dùng trong kế hoạch của bạn. Khi đã sử dụng vốn 1 cách hiệu quả, rất dễ gọi vốn lớn hơn ở những vòng sau.


4.Gọi được vốn là thành công

Không hẳn. Được khách hàng chấp nhận mới là thành công. Bạn có 2 khách hàng. 1.Người đầu tư cho bạn là: (1) khách hàng, mua tầm nhìn và đặt niềm tin vào bạn. (2) Khách hàng còn lại tiêu dùng sản phẩm của bạn.

Khách hàng số 2 quan trọng hơn. Khi có khách hàng số 2, bạn luôn...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Chủ đề liên quan


Thống kê

Chủ đề
32,005
Bài viết
35,224
Thành viên
90,665
Thành viên mới
thanhdang1101

Thành viên trực tuyến

Top