Dòng tiền: Dòng máu doanh nghiệp SME

QTVKN

Level 5
Hơn 80% các doanh nghiệp SME mình tư vấn đều gặp vấn đề về dòng máu chảy liên tục của doanh nghiệp: em thiếu tiền nhập hàng, tháng này chị trả trễ lương cho DN, tháng này kế toán báo chậm ảnh hưởng kế hoạch tài chính cá nhân, trả chậm nhà cung cấp, hết tiền chạy marketing ...

Dòng tiền khác với lợi nhuận nhé. Với start up 1-3 năm đầu tiên thì đây là điều đau đầu nhất. Tới cuối tháng mặt méo vì đủ thứ chi, tới cuối năm và Tết thì sợ hãi với tháng lương 13 và thưởng Tết.

Vấn đề của quản lý dòng tiền mình đã chia sẻ khá nhiều, dù biết mà khó quản lý, chính là việc lên kế hoạch thu - chi cho chuẩn xác. Việc này đòi hỏi có một kế toán quản trị có thể đưa ra các ước tính giúp bạn, có người giám đốc có thể điều chỉnh và quản lý thu chi đúng - đủ để DN không bị hụt hơi. Kể cả mình đôi khi cũng gặp vấn đề thu - chi quá đà, nhất là khi các ước tính kinh doanh chưa chuẩn xác mà chưa có kế hoạch back-up tài chính rõ ràng.

Giải quyết vấn đề này, cần gì nhỉ:

1) Có nhân viên/ kế toán giỏi đòi nợ: hihi hầu hết nhân viên thích bán hàng mà ngại đòi nợ. Để nợ xấu, nợ dài hạn. Bán được hàng mà tệ hơn cả không bán hàng.

KPI của sales phải gắn liền với thu tiền nhé.

2) Có nhân viên kế toán thanh toán khó và kỹ tính, đủ chứng từ mới duyệt, biết co kéo với nhà cung cấp. Ngọt ngào mà sắc sảo.

Quy trình thanh toán kỹ lưỡng sẽ hạn chế việc thanh toán quá sớm cho nhà cung cấp.

Các sếp tổng học cách thương lượng và trả lời các câu hỏi đòi nợ nhé. Đôi khi gặp những câu nói khó nghe mà cứ phải...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
29,877
Bài viết
32,962
Thành viên
90,451
Thành viên mới
NgNg
Top