Dòng tiền: Dòng máu doanh nghiệp SME

QTVKN

Lớp 3
5/7/17
488
41
28
#1
Hơn 80% các doanh nghiệp SME mình tư vấn đều gặp vấn đề về dòng máu chảy liên tục của doanh nghiệp: em thiếu tiền nhập hàng, tháng này chị trả trễ lương cho DN, tháng này kế toán báo chậm ảnh hưởng kế hoạch tài chính cá nhân, trả chậm nhà cung cấp, hết tiền chạy marketing ...

Dòng tiền khác với lợi nhuận nhé. Với start up 1-3 năm đầu tiên thì đây là điều đau đầu nhất. Tới cuối tháng mặt méo vì đủ thứ chi, tới cuối năm và Tết thì sợ hãi với tháng lương 13 và thưởng Tết.

Vấn đề của quản lý dòng tiền mình đã chia sẻ khá nhiều, dù biết mà khó quản lý, chính là việc lên kế hoạch thu - chi cho chuẩn xác. Việc này đòi hỏi có một kế toán quản trị có thể đưa ra các ước tính giúp bạn, có người giám đốc có thể điều chỉnh và quản lý thu chi đúng - đủ để DN không bị hụt hơi. Kể cả mình đôi khi cũng gặp vấn đề thu - chi quá đà, nhất là khi các ước tính kinh doanh chưa chuẩn xác mà chưa có kế hoạch back-up tài chính rõ ràng.

Giải quyết vấn đề này, cần gì nhỉ:

1) Có nhân viên/ kế toán giỏi đòi nợ: hihi hầu hết nhân viên thích bán hàng mà ngại đòi nợ. Để nợ xấu, nợ dài hạn. Bán được hàng mà tệ hơn cả không bán hàng.

KPI của sales phải gắn liền với thu tiền nhé.

2) Có nhân viên kế toán thanh toán khó và kỹ tính, đủ chứng từ mới duyệt, biết co kéo với nhà cung cấp. Ngọt ngào mà sắc sảo.

Quy trình thanh toán kỹ lưỡng sẽ hạn chế việc thanh toán quá sớm cho nhà cung cấp.

Các sếp tổng học cách thương lượng và trả lời các câu hỏi đòi nợ nhé. Đôi khi gặp những câu nói khó nghe mà cứ phải mặt dạn mày dày xíu. Khi công ty lớn sẽ ưu tiên các nhà cung cấp hỗ trợ khi chúng ta nghèo, các CEO nhỉ?

3) Làm kế hoạch thu - chi ngắn hạn và trung hạn:

Bắt đầu từ báo cáo thu chi hàng ngày
- Báo cáo thu chi tuần
- Dự báo thu chi tháng
- Tăng lên dự báo quý
- Rồi dự báo thu chi năm
...

Cách đi này hơi chậm xíu nhưng đủ để người làm kế hoạch thu - chi cảm nhận được các hoạt động của doanh nghiệp, các tỷ lệ.

Các CEO đừng đi ôm các form biểu hoành tráng từ các giảng viên hay các công ty lớn, đừng làm kế toán hoảng sợ mà ... nghỉ mất. Bắt đầu từ những điều đơn giản.

Khi bạn bắt đầu kiểm soát, thì ngay lập tức sẽ có cách và phương tiện.

Bạn nào gặp khó khăn thì mời mình cafe nha, đôi khi một vài gợi ý nhỏ sẽ giúp mình vượt qua những giai đoạn đầu thiếu máu, để có dòng máu dạt dào về sau này.

Có ai thừa máu để đầu tư thì cho mình mời cafe nhé, mình cần thêm máu cho một số khách hàng của mình.

(Thai Thi Van Anh - QTKN)
 


Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
24,348
Bài viết
26,616
Thành viên
89,841
Thành viên mới
gachviglacera

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.