"Có quy trình mà anh!" - Hay là các level làm sai khác nhau trong việc áp quy trình

QTVKN

Level 5
Tôi hay có thói quen tổng hợp vấn đề theo những mẫu câu để dễ nhớ và dễ áp dụng cho các học viên của mình. Hãy cùng xem các doanh nghiệp mà tôi tư vấn và đào tạo gần đây nói gì về quy trình. Và nếu, chẳng may, bạn thấy mình trong hình ảnh của họ thì hãy bắt tay vào củng cố phần quy trình của chính mình nhé!

Có nhưng không viết thành văn: Cái này phổ biến vì mọi người hay coi quy trình là cái có thì tốt nhưng mà áp dụng thì hơi cứng nhắc, thôi cứ nói để anh em cảm nhận, nếu thấy “hay” thì anh em sẽ tự giác làm, không phải ép. Và hiển nhiên cái lối tư duy “thiện lành” này là sai 100%!

Có và được viết thành văn nhưng không áp dụng trong thực tế: Dường như trong trường hợp này quy trình là để cho nó “sang nhà” vì công ty mình loại lớn, cần có cái gì đó để anh em trong và ngoài thấy mình chuyên nghiệp. Có sự nể nang ấy thì mình làm việc cũng dễ dàng hơn mà anh em cũng nhiệt tình hơn vì họ thấy “vui”! Khỏi phải nói, đây là kiểu “trang trí đường riềm – icing on the cake” mà tôi đã từng cực lực phản đối trong nhiều bài viết. Quy trình nó là công cụ thực tế, chứ không phải là thứ quần áo để mặc cho đẹp!

Có và được viết được áp dụng nhưng không có hướng dẫn thực hiện: Sếp muốn làm, anh em cũng “máu” nhưng khi áp dụng thì có khoảng chênh lệch giữa sự hiểu của sếp và anh em. Quản lý cấp trung đáng ra phải ra mặt trong trường hợp này, chủ động tham gia để anh em cấp dưới hiểu và làm đúng ý của sếp cả vĩ mô và vi mô thì lại do nể nang mà không dám nói. Cái đó làm cho sếp sẽ giật...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Chủ đề liên quan


Thống kê

Chủ đề
29,874
Bài viết
32,958
Thành viên
90,449
Thành viên mới
Chip Chíp Chíp

Thành viên trực tuyến

Top