Chuyện về Giám Sát Bán Hàng: Tướng ngoài biên ải

QTVKN

Lớp 4
5/7/17
509
41
28
#1
Mãi sau này, trải qua nhiều quãng thời gian rong ruỗi chinh chiến, mình mới thấy ngộ ra những điều đơn giản, phải gọi là hết sức đơn giản mới đúng. Trong cái nghề buôn nước bọt này, thầy nhiều hơn thợ. Tức là sếp nhiều lính ít, ngó quanh toàn thấy Giám Sát, tìm đỏ mắt chẳng thấy được anh Nhân Viên Bán Hàng.

Hồi xưa, khi trải qua giai đoạn chuyển giao từ cấp thực thi lên làm leader (tức là đi từ NVBH lên làm Giám Sát), mình mất 5 năm. Chắc do ngộ tính kém, thêm đầu óc không chịu thay đổi nên khó phát triển. 5 năm chỉ làm đúng một việc : ngày ngày chở thùng đi bán hàng. Xuân, hạ, thu, đông, nắng cũng như mưa. Làm một công ty và năm nào cũng dư ngày phép.

Mà cũng phải, bọn tư bản giãy chết cũng kỳ. Tài trợ từ trên xuống dưới, thiếu điều cấp luôn cái underwear là đủ bộ, khỏi phải lo nghĩ gì. Lương đủ, chạy xe cty lo, sản phẩm chất lượng, được đào tạo bài bản. Sếp dí liên tục không kịp thở, cứ thế mà làm như cái máy.

Rồi qua vai trò mới, chuyển từ đứa chuyên đi bán qua đứa dẫn dắt, phạm ngay lỗi đầu tiên. Thích thể hiện! Má ơi ta nói, lý thuyết một bụng. Đêm nào cũng lên mạng lục coi tài liệu mà (chưa nhiều như bây giờ, nhưng đại khái cũng có), lại thêm cái to mồm, háo thắng, thế là sa vào cái bẫy cơ bản, suốt ngày cong lưng đi bán hàng cho nhân viên. Một vài đứa thấy tội tội, nó cũng đi bán chung. Nhưng mấy đứa thông minh là nó tận dụng mình liền:

- Cho ông đi bán thấy bà cho biết thân, cứ tưởng làm sếp mà ngon à??? Bố đây ngày làm 1h lương cũng bằng mày nhá!!!!

Rồi mọi chuyện cũng qua, gian khổ cũng đã quen nên cũng chẳng việc gì, chỉ có cái tình là phát triển. Chính sự ngu dốt của mình đã cảm động một số anh em, và họ cùng dấn thân chiến đấu. Góc độ đội ngũ xem như ngon, lại chuyển qua vấn đề mới : mâu thuẫn nội bộ cấp quản lý.

Bởi ta nói, làm không được sếp đuổi, làm được thì thằng lười nó ghét. To mồm thì nó chửi, lên tiếng nó bảo tự cao. Mấy ai làm việc mà không sai, cái khổ nhất đó là không được người ta chỉ cho cái sai, rồi cứ đắm chìm trong đó mà tưởng là mình đúng. Đau như thiến, cúi mặt thừa nhận thất bại để lui bước cho người phù hợp.

Đấy, chỉ mới giám sát thôi đấy nhé, đã nhiêu khê. Lên quản lý giám sát còn vui nữa. Hằng ngày cứ như vú em, đi phân xử chuyện tố cáo...haha, chuyện này dài, để mai mốt kể sau. Quay trở lại chuyện ban đầu, thầy nhiều hơn thợ.

Làm hàng tiêu dùng, bước ra thấy toàn giám sát. Nhân viên bán hàng tìm đỏ con mắt, và nghịch lý là đâu cũng thiếu nhân viên, mà thừa giám sát. Thật dã man. Dã man là ở chỗ, một số anh nhân viên bán hàng giỏi được phong hàm nhưng thiếu hướng dẫn. Có hàm rồi thì không thể tự gỡ hàm. Vậy mới biết cái danh nó tai hại cỡ nào. Về Giám Sát, mình nghĩ có vài việc cơ bản phải làm:

1- tuyển dụng & huấn luyện đội hình đội ngũ
2- dẫn dắt & kiểm soát đội ngũ đội hình bên trên
3- quản lý chuyện kinh doanh khu vực & nhà phân phối phụ trách khu vực.
4- truyền lửa, tạo động lực
5- nắm bắt & đề xuất các giải pháp để phát triển thị trường
6- tương tác nội bộ

Đau đớn ở chỗ anh Giám Sát nào cũng xem công việc giám sát là thế này :

1- tuyển dụng là việc của HR
2- dẫn dắt là chuyện của ai đó
3- quản lý là chuyện của mình, nhưng cụ thể quản lý cái gì thì để về lục google
4- truyền lửa quên đi, anh em cứ nói về số???!!!
5- sếp nghĩ hộ em giải pháp đi, em còn bận bán hàng!!!!
6- sales là nhất, phải ưu tiên phục vụ cho sales (cái này là ngu thì chết chứ bệnh tật gì!!)

Vậy mới thấy bọn tư bản giãy chết nó khùng, nó làm đủ trò từ đào tạo cấp Giám Sát tập sự cho đến Giám Sát thực chiến, rồi Giám Sát già ... rồi lại thăng cấp tập sự tiếp theo. Ai mà theo đủ thì cái đầu nó chỉ tập trung vô mỗi chuyện tìm giải pháp & cải thiện bản thân liên tục. Và có lẽ nó quan niệm, dù lính đánh thuê dày dạn kinh nghiệm bao nhiêu cũng không bằng đội quân chính quy.

Chuyện kể không biết đến bao giờ, chỉ biết một điều ở đây á, chính quy ư : vứt! Đội ngũ bán hàng mạnh như quân Nguyên ngày xưa chỉ có trong truyền thuyết!

Chuyện còn tiếp, mà để khi nào rãnh biên sau! Đi tìm tướng ngoài biên ải khó quá. Đừng hỏi Tèo làm gì nhá, bao nhiêu năm nay vẫn chỉ là một nhân viên bán hàng quèn.

(Truong Anh Tuan - QTKN)
 

Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,544
Bài viết
27,944
Thành viên
89,932
Thành viên mới
thuykieu

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.