Cách sử dụng các thẻ Header: Thực tiễn SEO tốt nhất

20/11/13
413
201
43
#1
Có thể khẳng định rằng các thẻ header quan trọng đối với việc xếp hạng trang web. Các thẻ này vẫn phục vụ một chức năng quan trọng - cho người dùng và SEO của bạn. Chúng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn bằng cách làm cho nội dung của bạn dễ dàng hơn và thú vị hơn với khách truy cập và bằng cách cung cấp ngữ cảnh phong phú cho công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là các phương pháp hay nhất về thẻ header dành cho SEO:

1. Sử dụng header để cung cấp cấu trúc

Thẻ header cung cấp cấu trúc và ngữ cảnh cho bài viết của bạn. Mỗi header sẽ cung cấp cho người đọc ý tưởng về thông tin mà họ thu thập được từ đoạn văn dưới đây.

Một cách hữu ích để suy nghĩ về thẻ header là bằng cách so sánh chúng với mục lục của một cuốn sách:

- H1 giới thiệu các chủ đề của bạn, cũng giống như một tiêu đề nói với người đọc tất cả thông tin về một cuốn sách.

- H2 giống như các chương của cuốn sách, mô tả các chủ đề chính bạn sẽ đề cập trong các phần của một bài viết.

- Các header tiếp theo từ H3 đến H6 đóng vai trò là các tiêu đề phụ trong mỗi phần giống như một chương của cuốn sách được chia thành nhiều chủ đề phụ.

Sử dụng bài viết này làm ví dụ, H1 là tiêu đề của bài viết. H2 là 7 chương của bài viết, tất cả đều liên quan đến chủ đề chính.

2. Sử dụng Headers để chia nhỏ văn bản

Bài viết có thể đọc được sẽ hoạt động tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm. Khả năng quét là rất quan trọng đối với sự thành công của một bài viết. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy chỉ có 16% người dùng internet đọc từng từ trong một bài viết. Phần còn lại là quét qua. Một nghiên cứu tương tự cho thấy, một bài viết dễ đọc có khả năng hoạt động tốt hơn với 58% độc giả. Khi một bài viết có thể quét được, người dùng có thể đọc nó thay vì trả lại cho Google. Ngoài ra, nhiều khả năng họ cũng sẽ chia sẻ nó với bạn bè của họ hơn. Mặc dù tín hiệu social không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng càng có nhiều bài viết được chia sẻ thì càng có nhiều khả năng kiếm được backlink tự nhiên và đó là yếu tố xếp hạng.

3. Đưa các từ khóa vào trong thẻ header của bạn

Trong khi header không có tác động lớn đến SEO của bạn như một backlink từ một trang web authority nhưng Google vẫn xem xét chúng để thu thập ngữ cảnh của trang. Điều đó có nghĩa là việc đưa từ khóa vào trong thẻ header của bạn là rất quan trọng. Điều này không có nghĩa là bạn spam bằng mọi giá. Trang của bạn phải được đọc trước tiên và quan trọng nhất là nên đưa vào các từ khóa một cách tự nhiên.

Thiết kế cho người dùng sau đó thực hiện các chỉnh sửa để tối ưu hóa cho Google nhưng không bỏ qua trải nghiệm người dùng.

4. Tối ưu hóa cho Featured Snippets

Một nơi mà các thẻ header dường như có tác động tích cực đến SEO là featured snippets – theo hai cách cụ thể:

Đầu tiên là tối ưu hóa thẻ header của bạn với các từ khóa dài (Long-tail keyword), sau đó trả lời trực tiếp truy vấn bên dưới bằng cách sử dụng văn bản trong thẻ <p>.

Thứ 2 là sử dụng các headings nhỏ hơn để phác thảo danh sách các mục khác nhau. Google sử dụng các header này để tạo kết quả featured snippets.

Ví dụ, Pear Analytics đã ghi lại featured snippets này với “what is a h1 tag?” khi Google lấy đoạn văn bản bên dưới H1.

Cach su dung cac the header thuc tien seo tot nhat 3.png


Cach su dung cac the header thuc tien seo tot nhat 4.png

Và đây là một ví dụ cho danh sách kịch bản.

Tìm kiếm “best essential oil for first aid” và Google tạo danh sách câu trả lời bằng cách sử dụng H3 từ blog Natural Living Ideas.

Cach su dung cac the header thuc tien seo tot nhat.png

Cach su dung cac the header thuc tien seo tot nhat 2.png
5. Chỉ sử dụng một H1

Hãy xua tan một huyền thoại SEO phổ biến.

Google cho biết không có vấn đề gì khi sử dụng nhiều H1.

Cach su dung cac the header thuc tien seo tot nhat 5.png

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sử dụng nhiều H1 trên một trang.

Tại sao không?

H1s là lớn, và chúng trông giống như tiêu đề cho độc giả. Sử dụng nhiều H1 trên trang của bạn và nó bắt đầu có vẻ ngoài tầm kiểm soát. Bạn muốn đảm bảo rằng bạn không có nhiều H1 kéo dài trên trang web của mình? Chạy domain của bạn thông qua công cụ Screaming Frog.

Chuyển sang tab H1 để xem nhanh xem bạn có trang nào bị thiếu H1 hay có nhiều H1 hay không. Sau đó click vào menu Filter để export những trang bạn cần chỉnh sửa.

Cach su dung cac the header thuc tien seo tot nhat 6.png

Báo cáo tương tự có sẵn cho H2.

6. Duy trì thẻ Header một cách nhất quán

Nguyên tắc chung của UX là duy trì trải nghiệm nhất quán cho người dùng. Khi một trang web đạt được điều này, nó thật sự trở nên ấn tượng. Nếu bạn sử dụng định dạng chữ hoa trong tiêu đề, hãy liên kết với tất cả các trang của bạn. Ngoài ra, hãy duy trì heading của bạn ngắn hơn. Hãy giữ cho độ dài header tương tự như độ dài của thẻ title (70 ký tự trở xuống).

7. Làm cho chúng trở nên thú vị

Quy tắc này áp dụng cho tất cả các copywriting của bạn chứ không phải chỉ đơn giản là các header. Thẻ header của bạn làm cho bài viết có thể quét được nhưng lý tưởng là họ không không scan toàn bộ. Các thẻ header hấp dẫn khuyến khích khách truy cập đọc lâu hơn. Hãy cố gắng hết sức để viết một thẻ H1 tuyệt vời trả lời ý định của người dùng và khiến họ hài lòng khi đọc bài viết của bạn.

Luôn ở phía trước với thẻ header

Hãy là một SEO all-star. Đừng bỏ qua bất kỳ nhiệm vụ nào bất kể nó tác động nhỏ đến mức nào. Hãy chú ý đến cách bạn sử dụng các thẻ header. Bạn sẽ không lãng phí nỗ lực của mình.

Ghi nguồn diễn đàn marketing khi sao chép lại nội dung bài viết này.
Link:
Cách sử dụng các thẻ Header: Thực tiễn SEO tốt nhất.
 

Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
25,314
Bài viết
27,689
Thành viên
89,895
Thành viên mới
gkgroup

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.