BTC là vàng hay rác?

trade-coin-pro

Vỡ lòng
21/4/18
62
3
8
#1
BTC - Góc chia sẻ kiến thức
Thấy hay thì like và comment
Chủ đề: BTC là vàng hay rác?

- Để làm rõ luận điểm này, trước tiên ta cần so sánh nó với vàng. Theo các chuyên gia kinh tế & chính trị thì vàng có các chức năng cơ bản sau: (1) thước đo giá trị, (2) phương tiện lưu thông, (3) chức năng dự trữ tài sản (4) chức năng giao dịch quốc tế (5) chức năng thanh toán.

(1) Thước đo giá trị được hiểu là dùng để đo giá trị sức lao động của con người để làm ra 1 hàng hóa nào đó. Để làm được thước đo giá trị thì vàng cần phải được tạo ra với giá trị sức lao động tương tương, thật vậy con người ko thể tự tạo ra vàng từ 1 vật khác mà phải khai thác nó từ tự nhiên. BTC thì sao? BTC cũng tương tự vậy, ko thể tự tạo ra BTC mà phải khai thác thông qua mining. Thay vì dùng sức người thì chúng ta khai thác BTC bằng máy móc và để tạo ra 1 BTC cần có giá trị lao động rất lớn từ nhiều nguồn khác nhau.

(2) Phương tiện lưu thông hàng - tiền - hàng. Trước khi tiền giấy ra đời thì vàng dùng để lưu thông, BTC cũng vậy trước khi altcoin ra đời thì BTC cũng dùng để lưu thông. Và ngoài ra BTC còn hàm chưa nhiều bí mật chưa mấy người biết.

(3) Chức năng dự trữ tài sản. Khỏi phải phân tích thì cả vàng và BTC hiện nay đều làm tốt chức năng này. Để thực hiện được chức năng dự trữ thì đồng tiền phải có tính bền vững, BTC và vàng đều có tính bền vững lâu dài.

(4) Chức năng giao dịch quốc tế. Có lẽ với chức năng này thì BTC đang làm tốt hơn vàng
:3

(5) Chức năng thanh toán. Khi giao dịch lên mức cao thì con người người hoàn toàn có thể mua trước trả tiền sau, gọi là mua chịu. Hiện này thì BTC nói riêng và nhiều đồng altcoin cũng đã thực hiện được chức năng này.

Như vậy về mặt cơ bản thì BTC còn có sức mạnh lớn hơn vàng. Nếu nói về tính thanh khoản thì BTC hiện nay đang dẫn đầu về tính thanh khoản. Nếu bạn cần tiền thì bạn bán BTC để lấy tiền sẽ nhanh và an toàn hơn bán vàng, bất động sản hay bất kỳ 1 đồng tiền nào khác. Hiện này BTC mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển. Theo nhiều nhà nghiên cứu tiền tệ hàng đầu nếu BTC tồn tại trên 20 năm thì nó sẽ trở thành vàng kỹ thuật số thực sự.

P/S: cùng chờ đợi xem điều này có thực sự trở thành hiện thực. Khi viết bài này mình cũng đang nắm giữ 1 lưỡng BTC, ETH, XRP và nhiều altcoin khác...

Theo fb A-Hậu Nguyễn
 

Donate

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
19,298
Bài viết
21,125
Thành viên
89,399
Thành viên mới
palocavn138

Thành viên trực tuyến