Bài học ý nghĩa từ trò chơi ném giấy vào thùng rác

QTVKN

Level 5
Mỗi con người sinh ra trên thế giới này, xấu hay đẹp, cao hay thấp, giàu hay nghèo đều nắm giữ một ưu thế nhất định trong xã hội. Có điều không phải ai cũng đủ trí tuệ để nhận ra được những lợi thế mà bản thân đang sở hữu.

Khái niệm “lợi thế thiên bẩm” là một khái niệm khá trừu tượng ngay cả với người đã trưởng thành nhưng một giáo viên cấp 3 đã dùng một trò chơi hết sức đơn giản để dạy cho học sinh một bài học lớn về ý nghĩa của việc nắm giữ lợi thế/đặc quyền và thái độ dẫn tới sự thành công.

Ban đầu, thầy giáo phát cho mỗi học sinh một tờ giấy rồi bảo các em vo tròn tờ giấy lại.

Tiếp theo, thầy giáo đặt một thùng rác ở phía trên chính giữa lớp học rồi ôn tồn nói:

“Các em sẽ đại diện cho mọi loại người thuộc mọi tầng lớp của một quốc gia. Tất cả đều có cơ hội trở nên giàu có để chen chân vào giới thượng lưu nếu các em ngồi tại chỗ và ném cục giấy trên tay vào đúng cái thùng rác trước mặt”.

Tất nhiên, những học sinh ngồi phía cuối lớp nhận ra rằng họ sẽ ít có cơ hội ném trúng hơn nên bắt đầu phản đối về “sự bất công” này.

Tuy nhiên, thầy giáo vẫn không nói gì và yêu cầu các em hãy làm theo hướng dẫn.

Cuối cùng, tất cả học sinh đều đã hoàn thành trò chơi ném giấy vào thùng rác và kết quả đúng như dự đoán. Rất nhiều học sinh ngồi hàng trên (chứ không phải tất cả) đều ném trúng viên giấy vào thùng rác trong khi đó chỉ có một vài em ở cuối lớp ném trúng mục tiêu.

Lúc này, thầy giáo mới nhẹ nhàng giải thích: “Những bạn nào ngồi càng gần thùng rác thì khả năng ném trúng...
BẠN CHƯA ĐĂNG NHẬP HOẶC CHƯA ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN THÀNH VIÊN NÊN NỘI DUNG BỊ ẨN. ĐỂ XEM BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ VUI LÒNG BẤM VÀO ĐÂY: Đăng nhập hoặc Đăng ký.
 

Thống kê

Chủ đề
34,705
Bài viết
38,106
Thành viên
90,943
Thành viên mới
mayphatnhapkhau
Top