Affiliate cần và đủ cho doanh nghiệp

25/5/17
436
42
28
#1
Affiliate là một xu hướng là khát khao của Ecommerce từ Lazada, Tiki, Shopee đến những đơn vị nhỏ lẻ, tuy đã rộ lên ở Việt Nam từ năm 2015 trở lại đây, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp chỉ biết, chỉ nghe , chỉ thấy được lợi ích của nó nhưng không biết làm thế nào để bắt đầu, cần chuẩn bị những gì, những vấn đề gì sẽ phát sinh trong quá trình triển khai…

Qua đó mục tiêu chia sẻ kiến thức của mình năm 2019 về Digital Marketing sẽ có Affiliate theo kiểu nông dân đậm chất "Miền Tây Nam Bộ" nhất, để mọi người nắm bắt dễ nhất.

Affiliate can va du cho doanh nghiep.png

Nói thì đi đôi với làm, nên hôm nay sẽ có phần dạo đầu một chút.

(PHẦN 1) - AFFILIATE CẦN VÀ ĐỦ CHO DOANH NGHIỆP

Ngày nay xu hướng Digital đang chuyển hoá rõ nét từ mô hình CPD, CPM đến CPC, CPA đến AFFILIATE ( mô hình chia sẻ doanh thu nó giống như bạn thuê một nhân viên bán hàng mà không trả lương và khi họ bán được hàng cho bạn thì bạn mới tiến hành chi % hoa hồng tuỳ thuộc vào ngành hàng hay thoả thuận ban đầu).

AFFILIATE ở mô hình bán hàng Offline rất dễ tìm thấy ví dụ như lĩnh vực Môi Giới là một dạng Affiliate Offline hay mô hình nhà sản xuất/ phân phối ký gởi hàng hoá tại các Showroom cũng là một dạng như thế….và nó rất dễ để làm vì tất cả hàng hoá được bán ra khối lượng không lớn hàng ngày cũng như dễ dàng đối soát, theo dõi.

Tuy nhiên với mô hình online thì không đơn giản như thế vì với online cần phải có công nghệ hỗ trợ để bán được nhiều hàng, để quản lý việc phân phối marketing, để đối soát minh bạch.. Vậy nên Doanh Nghiệp cần có sự chuẩn bị để sẵn sàng mở rộng kênh bán hàng với những lưu ý cần và đủ khi tham gia vào giai đoạn Affliate.

1/ Cơ sở hạ tầng online của bạn đã hoàn chỉnh.

Việc này phải làm khi bạn bắt tay vào bán hàng trên online, vì nó là nơi để người dùng nhìn thấy, tương tác, so sánh, mua hàng của bạn.…sao cho thuận tiện nhất để người dùng xúc tiến mua hàng trên trang của bạn và xin hãy nhớ rằng bạn làm website bán hàng là để đáp ứng theo thị hiếu, nhu cầu số đông của người dùng online chứ không phải làm chỉ để dành riêng cho bạn. Vì vậy, khi phát triển website hãy chú ý đến suy nghĩ cũng như nhu cầu thực tế của người dùng hay khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến.

2/ Sản phẩm/Dịch Vụ của bạn có đủ tốt.

Hãy tưởng tượng bạn là người mua hàng online, bạn kì vọng vào chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ đi kèm như thế nào với số tiền bạn bỏ ra, thì khách hàng của bạn cũng sẽ đòi hỏi như bạn thậm chí gấp đôi lần khó tính của bạn và các Affiliater cũng đánh giá có nên hợp tác với bạn hay không dựa vào lòng tin của họ vào sản phẩm/dịch vụ của bạn đang cung cấp, họ sẽ giúp bạn bán hàng nhiều hơn khi họ cảm thấy tin và yêu thích chúng.

Dĩ nhiên bạn không thể vỗ ngực nói với các Affiliater là sản phẩm của bạn "tốt nhất quả đất” hãy đi bán chúng cho tôi, điều đó chưa đủ thuyết phục vì các Affiliater cũng gặp nhiều người nói giống như bạn.

3/ Hệ thống đo lường và báo cáo minh bạch

Với mô hình Affiliate thì những Affiliater phụ trách Marketing để bán hàng theo cách của họ và nhiệm vụ của doanh nghiệp là phải có hệ thống tiếp nhận đơn, telesale, giao hàng, thu tiền và cập nhật doanh số, báo cáo doanh số cho Affiliater.

Tất cả chuỗi quá trình từ triển khai marketing đến phát sinh order trên online và giao hành thành công phải được cập nhật chính xác là liên tục. Vì Affiliater họ đang dùng thời gian, tiền của họ để đầu tư làm công tác bán hàng cho bạn, họ xứng đáng biết được kết quả công việc của họ đang làm như bán được bao nhiêu hàng, giao thành công bao nhiêu đơn, doanh thu mang về được bao nhiêu và hoa hồng của họ như thế nào?, tất cả những dữ liệu này phải được cập nhật liên tục thậm chí “thời gian thực”.

Nếu hệ thống làm được việc này sẽ là một thành công rất lớn để tạo sự ra gắn kết của người làm Affiliate (Affiliater) với doanh nghiệp của bạn cũng như là điều kiện tối thiểu để Affiliater hợp tác bán hàng cho bạn.

(CÒN TIẾP… Nói về Volume, Policy, Push Sale với Affiliate..)
(Tran Quoc Ky)
 


Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
24,349
Bài viết
26,617
Thành viên
89,841
Thành viên mới
gachviglacera

Thành viên trực tuyến