5 bước viết bài cho blog hiệu quả

Hobby

Vỡ lòng
31/12/18
17
3
3
#1
Chắc hẳn, bạn đã biết rằng để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần bắt tay vào việc tạo blog. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ bạn cách viết blog với 5 bước quan trọng.

BƯỚC 1. LẬP KẾ HOẠCH

Từ khâu ý tưởng cho tới khi xuất bản, bạn có thể trải qua vài ngày, thậm chí là một tuần để viết một bài blog. Nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để lên kế hoạch cho bài đăng của mình và thậm chí suy nghĩ về nó thật nhiều (đúng vậy, suy nghĩ cũng được xem là một công việc nếu bạn là một blogger) trước khi bạn thực sự viết nó.

Việc lập kế hoạch cho blog của bạn bao gồm những việc sau:

- Lựa chọn chủ đề:

Hãy chọn chủ đề mà bạn thấy hứng thú

Có một câu châm ngôn nói rằng: “Không có niềm vui với người viết, sẽ không có niềm vui cho người đọc.” Không quan trọng bạn làm việc trong lĩnh vực gì, khi trở thành một blogger, bạn nên thấm nhuần câu nói này.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ bước nào sau đây, hãy chắc chắn lựa chọn một chủ đề thực sự khiến bạn quan tâm và có hứng thú.

- Lập dàn ý

Một dàn ý không cần phải dài dòng, hoặc thậm chí là chi tiết - nó chỉ là một hướng dẫn sơ bộ để đảm bảo bạn không lan man và bám sát với chủ đề của bạn.

- Tiền hành nghiên cứu

Nếu bạn đang dựa vào thông tin của bên thứ ba để viết bài đăng trên blog của mình, hãy chọn các nguồn có thẩm quyền. Các hiệp hội chính thức, trang web của chính phủ và tài liệu nghiên cứu được trích dẫn nhiều là những ví dụ điển hình. Tuy nhiên, không ai đúng hoàn toàn, vì vậy, hãy tiếp cận mọi nguồn với sự hoài nghi thực tế của một nhà báo và đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ tới khi bạn chắc chắn thông tin của bạn là hoàn toàn chính xác.

- Xác minh dữ kiện

Mọi người đều phạm sai lầm, nhưng hãy cố gắng hạn chế hết mức có thể những chuyện như thế này. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, uy tín và quyền hạn của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu bạn xuất bản một thông tin không chính xác.

5 buoc viet bai cho blog hieu qua.png

BƯỚC 2. ĐẶT TIÊU ĐỀ

Một số người nói rằng bạn nên càng cụ thể càng tốt (để tránh gây hiểu lầm cho độc giả), trong khi những người khác khuyên bạn nên thực hiện một cách tiếp cận trừu tượng hơn.

Có hai cách tiếp cận chính bạn có thể thực hiện để viết tiêu đề cho blog. Thứ nhất, bạn có thể đặt tiêu đề cho bài đăng trước tiên, sau đó mới viết dàn ý và triển khai nội dung dựa trên tiêu đề. Thứ hai, bạn có thể đặt tiêu đề sau khi bạn viết xong bài đăng. Tuy nhiên, cách tiếp cận tiêu đề của bạn cũng nên thay đổi tùy thuộc vào đối tượng của bạn.

BƯỚC 3. VIẾT

Tương tự như tiêu đề, có hai cách để viết blog. Bạn có thể ngồi xuống và viết toàn bộ nội dung blog trong một lần hoặc bạn có thể chia nhỏ các khoảng thời gian viết. Không có câu trả lời đúng hay sai ở đây - hãy chọn bất cứ điều gì phù hợp với bạn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên thực hiện càng LIÊN TỤC càng tốt. Điều này giúp bạn dễ dàng tập trung vào chủ đề và giảm thiểu khả năng bạn sẽ quên những điểm quan trọng.

Giống như hầu hết các kỹ năng, viết sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn khi bạn thực hành nó hàng ngày. Khi mới bắt đầu, bạn có thể thấy rằng phải mất một tuần (hoặc lâu hơn) để viết một blog, nhưng trong thực tế, bạn sẽ “đánh bại” những bài viết tuyệt vời trong vài giờ. Thật không may, không có bản hack nào của trò chơi hay các phím tắt khi viết - bạn phải tập trung mà viết thôi!

BƯỚC 4. THÊM HÌNH ẢNH

Viết cho web là một khía cạnh hoàn toàn khác với việc viết trên giấy. Thông thường, mọi người sẽ không có nhiều thời gian, sự kiên nhẫn hoặc khả năng tập trung vào các bài blog dài nếu không có một số kích thích thị giác. Ngay cả một bài blog viết tốt nhưng chỉ bao gồm văn bản cũng có khả năng khiến người đọc của bạn phải dừng lại giữa chừng, đó là lý do tại sao việc đưa hình ảnh vào bài đăng của bạn rất quan trọng.

Việc đưa hình ảnh vào bài đăng trên blog của bạn còn giúp chia nhỏ văn bản. Những hình ảnh xen kẽ trong suốt văn bản sẽ làm cho bài đăng của bạn trông có vẻ ít đáng sợ và hấp dẫn hơn.

BƯỚC 5. CHỈNH SỬA

Viết một bài blog đã rất khó. Chỉnh sửa blog còn khó hơn!

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉnh sửa chỉ đơn giản là đánh dấu các câu khó hiểu hoặc lỗi ngữ pháp. Dù cấu trúc câu hay ngữ pháp đều rất quan trọng, nhưng việc chỉnh sửa đôi khi còn đòi hỏi bạn phải mất hàng giờ để tìm ra một từ ngữ phù hợp để vừa có thể liên kết câu từ, vừa thể hiện đúng tinh thần bài viết và còn giúp câu văn ngắn gọn, súc tích hơn.

Tôi gợi ý cho bạn một số mẹo kiểm tra lỗi trong quá trình chỉnh sửa:

- Đọc thật lớn bài viết của bạn để kiểm tra dung lượng
- Tìm ai đó đọc bài viết của bạn
- Viết các câu và đoạn ngắn gọn
- Chấp nhận bài blog của bạn không phải là một bài đăng hoàn hảo
- Đừng sợ phải xóa đi một đoạn dài nếu điều đó khiến bài viết tốt hơn

(Hobby Writer)
 
Sửa lần cuối:


Xem nhiều trong tuần

Thảo luận nhiều nhất

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
24,349
Bài viết
26,617
Thành viên
89,841
Thành viên mới
gachviglacera

Thành viên trực tuyến