5 bài học xương máu để thu hút và giữ chân người tài

QTVKN

Lớp 3
5/7/17
422
37
28
#1
Tôi muốn mở rộng quy mô công ty, muốn thêm chi nhánh, thêm công ty con, muốn tận dụng cơ hội khi có mối quan hệ làm ăn lớn hơn đến. Ý tưởng, chủ trương, cơ hội thì có rất nhiều nhưng Anh em thực hiện thì chẳng được bao nhiêu. Là Giám đốc, là chủ doanh nghiệp tôi luôn trăn trở làm sao để tuyển dụng được người có năng lực làm được việc và phù hợp với doanh nghiệp, tuyển và thu hút nhiều người người tài; làm sao có phương pháp để giữ họ đồng hành cùng công ty lâu dài.

Sau 10 năm kinh doanh và điều hành doanh nghiệp, Tôi đã thử rất nhiều cách, cũng mắc rất nhiều bài học sai lầm, xương máu và phải trả giá cho vấn đề nhân sự và muốn chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình cho mọi người để giải quyết bài toán làm sao để tuyển dụng, thu hút và giữ chân người tài giỏi phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Bài học 1: Cộng, trừ, nhân, chia thì bài toán chia là khó nhất, tôi sử dụng bài toán chia với những người có năng lực tâm huyết như sau: Tôi sẵn sàng chia sẻ % lợi nhuận cuối năm cho những anh em tâm huyết có năng lực; 2 năm tôi đánh giá 1 lần và chia % Cổ phần. Tôi luôn tâm niệm, mình kiếm được 10 đồng thì Anh em cốt cán cũng phải kiếm được 5, 6 đồng. Khi công ty làm ăn có dòng tiền tốt, công ty sẵn sàng cho Anh em cốt cán tâm huyết vay tiền để mua nhà hoặc mua xe.

Bài học 2: Giúp cho họ đạt được mục tiêu mà họ khao khát. Tôi thường hỏi nhân sự của mình về ước mơ, mục tiêu và định hướng cho họ về con đường và kế hoạch để đạt ước mơ khi chiến đấu cùng tôi xây dựng công ty, xây dựng đế chế phát triển mạnh mẽ. Nên lúc nào họ cũng tập trung và toàn tâm toàn ý cùng tôi phát triển công ty. Công ty này, đế chế này là của họ, họ làm việc vì chính họ là động lực, là sức mạnh ghê ghớm nhất.

Bài học 3: Tôi luôn rèn luyện bản thân mỗi ngày để làm Thầy của họ, tôi nhận ra người tài đi theo mình bởi vì họ luôn được học hỏi và trưởng thành mỗi ngày.

Tôi nhận ra “Cách sống” của người thành đạt rất quan trọng, tôi làm gương và hướng dẫn anh em về cách sống, cách đối nhân xử thế, sống tử tế, sống có “Đạo”. Tôi giúp họ thấu hiểu các quy luật của kinh doanh và cuộc sống như: luật hấp dẫn, luật nhân quả…. Để họ ứng dụng trong cuộc sống để hạnh phúc mỗi ngày. Bên cạnh cuộc sống, là những kỹ năng để quản lý bản thân, quản lý công việc xuất sắc hơn, quản lý con người giỏi hơn, quản lý hệ thống công ty bài bản hơn và quản lý mục tiêu tốt hơn.

Bài học 4: Tôi luôn xác định rất rõ ràng bộ giá trị cốt lõi cho công ty mình:“ Sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi”. 3 năm nữa, 5 năm nữa công ty sẽ trở thành như thế nào, đạt được thành tựu gì, phục vụ ai và để làm gì, giá trị cốt lõi gì để công ty phát triển bền vững…Tôi truyền thông bộ giá trị cốt lõi đó xuống Anh em quản lý cấp trung gần tôi nhất và toàn bộ CBNV. Tôi xây dựng các chương trình, chính sách để đưa bộ giá trị cốt lõi đó ngấm vào máu CBNV, biến thành hành động và thói quen của mọi người. Hình thành nên văn hóa doanh nghiệp mạnh.

Bài học 5: Bài học Nhân bản, mỗi năm tôi có mục tiêu phải nhân bản được 3 người có kỹ năng, khả năng như tôi. Và từng người trong số họ lại có mục tiêu nhân bản 3 người như họ nữa. Tôi cùng với ae xây dựng lộ trình phát triển bản thân và khung năng lực. Công ty xây dựng chỉ tiêu đào tạo cho Ban giám đốc và đội ngũ quản lý. Chúng tôi duy trì văn hóa đào tạo chéo nghĩa là thứ 3 và thứ 5 hàng tuần sẽ có lịch đào tạo theo từng chuyên đề, kéo dài 1 tiếng rưỡi. Công ty có xây dựng và vận hành hệ thống đào tạo cho nhân viên mới, cho các cấp quản lý rất bài bản và chuyên nghiệp. Ở công ty có 1 tủ sách cho nhân viên, có những bộ sách dành riêng cho từng cấp quản lý, từng vị trí cho CBNV. Văn hóa học hỏi và phát triển bản thân mỗi ngày đã ngấm vào máu của từng CBNV.

(QTNT - QTKN)
 


Thống kê diễn đàn

Chủ đề
20,863
Bài viết
22,818
Thành viên
89,466
Thành viên mới
xonghoibinhan

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.